Anh đề nghị các nước tiếp tục giúp kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Anh Gordon Brown
Image caption Thủ tướng Anh nhận định kinh tế toàn cầu đang "trong ngã rẽ quan trọng"

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói nếu các nước giàu giảm bớt kế hoạch trợ giúp kinh tế toàn cầu sẽ là "sai lầm nghiêm trọng".

Ông kêu gọi các bộ trưởng hãy thực hiện đủ số tiền 5 triệu triệu USD kế hoạch mở rộng ngân sách mà các bên đã đồng thuận trong phiên thượng đỉnh hồi tháng Tư.

Ông Brown cũng nói phải có "nguyên tắc cam kết" toàn cầu về tiền lương cho ngành ngân hàng.

'Chiến lược rút lui'

Ông Brown nói như vậy trong phiên họp tại Bộ tài chính Anh, rằng kinh tế toàn cầu hiện đang "trong ngã rẽ quan trọng".

Đức và Pháp đều chính thức thoát khỏi suy thoái, muốn G20 bàn "chiến lược rút lui", nhưng ông Brown cảnh báo phản đối kế hoạch đó.

Ông nói điều đó sẽ kéo theo suy giảm trong tăng trưởng cùng việc làm, và "làm trầm trọng vị trí nợ của chính phủ về lâu dài".

Mục tiêu của Gordon Brown là khuyến khích các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tiếp tục thực hiện các gói kích cầu mà họ đã lên kế hoạch.

Thế nhưng bình luận của ông về món nợ khổng lồ mà các chính phủ đang phải gánh thêm để cứu nền kinh tế đã tạo ra cú đập.

Ông nói đến "các quyết định khõ khăn" không thể tránh khỏi mà các chính phủ phải thực hiện - nhắc nhở người dân (hơn là cử tọa của ông) rằng tiền thuế có thể bị tăng vào năm sau.

Tuy vậy, ông Brown đã nhắc đến nhu cầu cần phải lên kế hoạch cho một nền kinh tế thế giới mới sau khi cơn khủng hoảng hiện tại phần nào được chế ngự.

Ông nhắc đến tầm quan trọng của việc cải tổ IMF (Trung Quốc hiện có quyền ngang với Hà Lan), và kêu gọi không nên chậm trễ trong việc chuyển sang nền kinh tế ít chất thải CO2.

"Trong viễn kiến của tôi, rõ ràng là quá sớm để rút sự trợ giúp mang tính sống còn, sẽ làm suy yếu các tín hiệu đầu tiên về hồi phục mà chúng ta đang chứng kiến, kéo theo suy thoái tiếp tục trong kinh doanh và lòng tin của người tiêu dùng," ông nói.

"Cái giá phải trả cho sai sót quá cao cho nên không thể tính toán sai, và nếu quyết định bây giờ là lúc rút lui và xét lại các biện pháp bất thường mà chúng ta đã làm thì theo tôi là sai lầm nghiêm trọng."

Ông Brown cũng nêu vấn đề về tiền lương của giới ngân hàng.

BBC được biết là bộ trưởng tài chính Alistair Darling sẽ đề nghị là số tiền thưởng theo qui định sẽ được chi trả trong vòng 5 năm và trả bằng cổ phiếu.

Image caption Những người biểu tình đòi có biện pháp bảo vệ người dân bình thường

Pháp và Đức đề nghị cắt giảm tiền thưởng, nhưng bộ trưởng Anh cho rằng biện pháp đó "không thực thi".

Ông cho rằng các ngân hàng có thể lách luật bằng cách tăng lương cơ bản, hoặc đăng ký hoạt động ở nước khác.

Phóng viên chuyên về kinh doanh của BBC, Joe Lynam nói rằng ông Darling thay vào đó sẽ đề nghị một hệ thống tiền thưởng dài hạn, mà theo đó tiền sẽ được trả trong hai năm cuối trong quãng thời gian 5 năm.

Theo đề nghị này, các thỏa thuận tiền thưởng cũng sẽ kèm theo các điều khoản cho phép lấy lại số tiền đó khi cần thiết.

Các cải tổ khác

Ông Brown nói sẽ không có "sự quay lại về cách quản lý trước đây" trong ngành tài chính.

"Đặc biệt, lương và thưởng không được dành cho thất bại hay khuyến khích người ta mạo hiểm," ông nói với các bộ trưởng.

"Đó là sự xâm hại đối với lợi ích công cộng, nơi mà tiền thuế của dân bằng nhiều cách đã giúp các ngân hàng khỏi phá sản, và đang giúp các ngân hàng phục hồi."

Ông cũng đưa ra nhiều cải tổ khác nữa:

- Tăng quyền và độc lập cho IMF để giám sát kinh tế toàn cầu và xác định nguy cơ,

- Sự hiện diện tốt hơn của các nền kinh tế mới và đang hình thành trong cơ cấu IMF và World Bank, cùng thêm giúp đỡ từ các cơ quan này với các nước đang tìm cách ngăn chặn khủng hoảng tài chính trong tương lai,

- Mạnh tay hơn với các nước thiên đường thuế, quốc tế đồng thuận và thực hiện lệnh trừng phạt các nước giúp người ta trốn thuế.

'Thông điệp khó hiểu'

Những người phản đối thì đòi có thêm hành động để bảo vệ cho cuộc sống của những người bình thường.

Trưởng nhóm phóng viên chuyên về kinh tế của đài BBC, Hugh Pym nói các nguồn chính phủ chấp nhận là căng thẳng quanh biện pháp cải tổ lương bổng và tiền thưởng cho ngành ngân hàng nhiều khả năng sẽ không được giải quyết xong trong phiên họp ngày thứ Bảy.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ nói thủ tướng và bộ trưởng tài chính đưa ra các thông điệp khác nhau về chuyện tiền thưởng, và "sự khó hiểu" về chính sách kinh tế của họ đang đe dọa nền kinh tế.

Toàn bộ câu hỏi về tiền thưởng nhiều khả năng sẽ để dành lại cho các lãnh đạo thế giới giải quyết ở phiên thượng đỉnh Pittsburgh vào cuối tháng này, theo phóng viên.

Những người biểu tình đeo mặt nạ các lãnh đạo G20 tụ tập lại thành một cuộc biểu tình nhỏ ở City of London hôm thứ Sáu, trước cuộc họp.

Giơ cao các khẩu hiệu "Ngưng chuyện tiền vay điều khiển thế giới," họ kêu gọi các bộ trưởng phải làm nhiều hơn để bảo vệ người dân bình thường khỏi bị ảnh hưởng từ cơn suy thoái toàn cầu.