Sáp nhập T-Mobile và Orange tại Anh

T-Mobile
Image caption Công ty mới sẽ nắm 37% thị phần

T-Mobile và Orange có kế hoạch sáp nhập các hoạt động trên đất Anh, tạo ra mạng lưới điện thoại di động với 28,4 triệu khách hàng.

Nếu hoàn tất, thỏa thuận giữa T-Mobile của Deutsche Telekom và Orange của France Telecom sẽ tạo ra một tập đoàn trị giá 9,4 tỷ euro.

Công ty này cũng sẽ nắm giữ 37% thị phần và trở thành công ty điện thoại cầm tay lớn nhất Anh quốc, vượt qua vị trí của O2 của Telefonica.

Đây là vụ sáp nhập lớn thứ hai trong vòng hai ngày qua, sau khi Kraft Food mua Cadbury với giá 10,2 tỷ bảng Anh.

Orange và T-Mobile nói hợp đồng của họ - dự tính sẽ ký trong tháng Mười Một - sẽ "đem lại lợi nhuận bền vững cho khách hàng ở Anh".

Tuy nhiên, nhiều khả năng cơ quan kiểm soát cạnh tranh ở Anh quốc và EU sẽ thẩm định hợp đồng này.

'Hiệu quả'

Dự tính cả hai nhãn hiệu vẫn tiếp tục tách rời trong vòng 18 tháng đầu tiên sau khi ký hợp đồng, trong lúc xem lại nhãn hiệu.

Tổng giám đốc Orange, Tom Alexander nhiều khả năng sẽ lãnh đạo công ty mới, còn sếp của T-Mobile UK, Richard Moat sẽ làm trưởng phòng quản lý.

Orange đang có chừng 12.500 nhân viên ở Anh, còn T-Mobile UK là 6.500.

Một phát ngôn nhân xác nhận là "tính hiệu quả" sẽ được thực hiện trong cả hai công ty, nhưng nói còn quá sớm để đưa ra bất kỳ chi tiết gì về ảnh hưởng đối với nhân viên.

Chi phí cho vụ sáp nhập hai công ty sẽ vào khoảng 600-800 triệu bảng, theo tin.

Chi phí đó bao gồm phí tháo gỡ các cột an-ten điện thoại, cắt bỏ mạng lưới kho chứa và đường truyền cho các hoạt động khác.

Về lâu dài, biện pháp đó sẽ tiết kiệm khoảng 3,5 tỷ bảng, theo thông báo của công ty.

Phân tích gia trong ngành mobile, Nigel Hawkins nói với đài BBC rằng đây không phải là chuyện ngoại lệ khi một công ty nắm trong tay hơn một phần ba thị trường điện thoại cầm tay của một nước châu Âu.

"Trong vài tuần và tháng tới họ sẽ đàm phán với các nhà làm luật, và chúng ta sẽ thấy một số đồng thuận," ông nói.

"Nếu thỏa thuận này được thực hiện, thì công ty mới, cùng với O2 và Vodafone sẽ nắm giữ trên 90% thị phần nước Anh và người ta sẽ tính chuyện cạnh tranh và vị trí này không bị xâm hại."

Deutsche Telekom nói hồi đầu năm là sẽ cân nhắc lại hoạt động ở Anh, vốn gặp khó khăn về khách hàng trong thị trường cạnh tranh cao, nơi đang có năm nhà cung cấp lớn và một số công ty nhỏ cạnh tranh với nhau.

Giới quan sát nói việc hợp tác giúp công ty Đức thoát khỏi thua lỗ hoặc bị buộc phải bán T-Mobile UK với giá thấp hơn họ mong muốn.

Hiện tại, với France Telecom thì hợp đồng này sẽ là biện pháp để tăng vị trí của họ trên thị trường Anh, mà không phải bơm tiền mặt hoặc vay thêm nợ.

T-Mobile hiện là hãng điện thoại cầm tay lớn thứ tư nước Anh, chiếm 15% thị phần. O2 nắm 27%, theo sau là Vodafone 25 và Orange 22%.