Mở đường bay Hải Khẩu - Hà Nội

Image caption Hải Nam là điểm đến ưa thích của du lịch Trung Quốc

Đường hàng không trực tiếp nối Hà Nội với đảo Hải Nam của Trung Quốc sẽ bắt đầu cuối tháng này, đánh dấu quan hệ thêm thắt chặt về giao thương Việt -Trung.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, từ 27/9/2009 đường bay từ Hà Nội đi thành phố Hải Khẩu trên đảo Hải Nam sẽ khai trương một tuần hai lần, vào thứ Năm và Chủ Nhật.

Dù có tranh chấp về biển đảo, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc được lãnh đạo hai bên chăm lo thúc đẩy.

Cũng kể từ đúng ngày đầu tiên năm 2009, Việt Nam và Trung Quốc nâng cấp giao thông hỏa xa từ Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây với Hà Nội lên mỗi ngày một chuyến.

Tân Hoa Xã trích lời quan chức ngành hỏa xa Trung Quốc nói “tuyến đường sắt mới mở nối Việt Nam và Quảng Tây sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đi lại của các doanh nhân, người lao động và sinh viên.”

Với Trung Quốc, các tỉnh Quảng Tây và Hải Nam đóng vai trò quan trọng trong việc vươn ra Đông Nam Á mà Việt Nam là nước tuyến đầu.

Riêng đảo Hải Nam là nơi Trung Quốc thực hiện chính sách hợp tác và khai thác vịnh Bắc Bộ.

Hải Nam cũng là nơi đón Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng sang thăm và dự một diễn đàn kinh tế vùng hồi tháng 4 năm nay.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, mang tên địa danh tại đảo Hải Nam, họp từ 17 đến 19/4/2009 có mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế cấp vùng và đối phó với khủng hoảng.

Trong một lần thăm Hải Nam năm 2008, Thủ tướng Việt Nam đã tỏ ý muốn lập đường bay và đường biển trực tiếp nối hai cảng lớn của Việt Nam với đảo Hải Nam.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích lời ông Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khi đến thăm Dương Phố trong đặc khu kinh tế Hải Nam hôm 20/10/2008 về ý định nối vùng này với Hải Phòng và TPHCM.

Đặc khu Dương Phố được thành lập năm 1992, chỉ cách thủ phủ Hải Khẩu của hòn đảo lớn nhất Trung Quốc chừng 40 km về phía Bắc.

Ngoài danh tiếng là điểm nghỉ mát và tổ chức thi hoa hậu của Trung Quốc, Hải Nam cũng là nơi nước này xây dựng căn cứ tàu ngầm gần Tam Á mà như giới quan sát quân sự quốc tế đánh giá, nhằm khống chế vùng biển Đông Nam Á.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài