Mô hình “kiểu chợ” đã lỗi thời?

Ông Lê Thành Bình
Image caption Ông Bình nói số liệu cho thấy kinh tế Hungary phục hồi chậm hơn so với các nước ở châu Âu

Khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế của nước sở tại và đang tìm mô hình kinh doanh thay thế thay vì ‘vào chợ’.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại Âu châu lần thứ Tư được tổ chức tại Berlin, ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary nói: "Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại đây bị ảnh hưởng nặng bởi sức mua giảm mạnh".

Ông Bình cho biết theo dự kiến kinh tế Hungary sẽ tăng trưởng âm 4.5% trong năm 2009 và nhiều khả năng sẽ phục hồi vào năm 2011, tức chậm hơn so với các nước khác trong khu vực.

Ông nói: "Chẳng hạn mức tiêu thụ của các mặt hàng quần áo hoặc rượu giảm từ 30-40% nên những công ty của người Việt kinh doanh trong mảng này đang rất đau đầu."

Ông Bình nói: "Tôi hay nói với thương gia buôn bán theo mô hình chợ là bà con phải nhanh chóng thâm nhập thị trường trên phố."

"Tức là phải nhanh chóng thâm nhập vào các siêu thị, các khu vực có dân số từ mười ngàn người trở lên."

Ông Bình nói: "Mô hình kinh doanh theo kiểu chợ, theo tôi, có thể nói là đã trở nên lỗi thời."

Tuy nhiên vấn đề ở chỗ nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Âu châu dựa vào vốn tự có và khi bị đọng vốn do không bán được hàng thì nay để tồn tại cũng đã rất khó khăn.

‘Phải bán lỗ vốn’

Bà Trịnh Thị Mùi, Tổng giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương tại Berlin, là người điều hành khu thương mại được thành lập từ năm 2004, nói với BBC ‘sức mua giảm rất nhiều và một số chủ hàng thiếu vốn phải bán lỗ vốn hoặc bán rẻ đi rất nhiều’.

"Nhiều doanh nghiệp đã phải hạ giá và đã không trụ được và phải bỏ chỗ trong khu thương mại này."

Image caption Bà Trịnh Thị Mùi cho rằng khủng hoảng còn tiếp diễn

"Chính trung tâm thương mại cũng phải hạ giá cho thuê quầy hàng xuống có lúc tới 50%."

Bà Mùi cho biết: "Là người tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp VN tại Âu châu lần thứ Tư tổ chức tại Berlin, tôi thấy thứ nhất đây là một cuộc giao lưu và thứ hai là qua đó mọi người có thể liên doanh liên kết với nhau để tìm được hướng giải quyết khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng."

Bà nói thêm: "Một số người tham gia diễn đàn cho hy vọng suy thoái đã hết và rằng nay là thời hậu khủng hoảng, nhưng theo đánh giá chủ quan của tôi thì khủng hoảng sẽ còn kéo dài thêm vài năm nữa."

‘Tạo gói kích thích’

Trong khi đó ông Huỳnh Xuân Long, Chủ tịch Tập đoàn Kim Sơn Long Đàn có trụ sở ở Anh, người có nhiều kinh nghiệm làm ăn với các doanh nghiệp trong nước, nói cuộc khủng hoảng trong hơn một năm qua ảnh hưởng tới mọi khu vực kinh tế.

“Ngay tại Anh, hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng và họ khó tìm được nguồn tài chính nhằm duy trì hoạt động."

“Đặc biệt là các doanh nghiệp buôn bán các sản phẩm mà người tiêu dùng thấy họ chưa cần thì chưa mua, chẳng hạn như quần áo, giầy dép, bàn ghế… đây là các khu vực bị ảnh hưởng rất nhiều”.

“Vì Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng đó nên các doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi họ thiếu đầu ra và thiếu vốn."

Ông Long nói: ‘Tại Anh chính phủ bơm tiền vào hệ thống ngân hàng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì các các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng cần có sự giúp đỡ như vậy bởi các doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu và tạo việc làm tại Việt Nam’.

“Là tập đoàn kinh doanh mặt hàng thủy sản lớn tại Anh, tôi cũng tạo ra các gói kích thích cho các nhà cung cấp tại Việt Nam bằng cách thanh toán cho họ nhanh hơn để họ có tiền mua nguyên liệu."

Ông Long đánh giá rằng cuộc khủng hoảng dường như đang đến giai đoạn cuối nhưng khó khăn sẽ còn tiếp diễn ít nhất từ sáu tháng tới một năm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài