Nhật lạc quan về phục hồi kinh tế

Image caption Nhật ngày càng tỏ ra lạc quan hơn về tình hình kinh tế trong nước.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) mới ra đánh giá lạc quan hơn về kinh tế Nhật và tỏ ý sẽ sớm rút bỏ một số biện pháp hỗ trợ khẩn cấp.

Cùng với một số ngân hàng trung ương trên thế giới, BOJ đã bơm tiền vào nền kinh tế nhằm kích thích nhu cầu phát triển.

BOJ nói rằng việc duy trì các biện pháp này quá lâu sẽ gây cản trở khả năng "tự phục hồi".

Hôm Thứ Năm, ngân hàng nói rằng nền kinh tế đang có những dấu hiệu cải thiện.

Kinh tế Nhật Bản vươn dậy từ tình trạng khủng hoảng trong quý hai năm nay, sau bốn quý liên tiếp rơi vào tình trạng bị thu nhỏ trầm trọng.

Bất chấp những nhận định trên, các cổ phiếu hàng đầu của Nhật vẫn mất giá nhẹ sau khi hãng chuyên cho vay tiêu dùng Aiful nói sẽ đề nghị các chủ nợ cho hãng chậm hoàn trả khoản vay trị giá khoảng 280 tỷ yen (tức khoảng 3.1 tỷ đô-la Mỹ).

Chỉ số cơ bản Nikkei 225 đóng cửa với mức giảm 0,7%.

"Tự phục hồi"

Phó thống đốc BOJ Hirohide Yamaguchi nói nền kinh tế nước này đang bước vào giai đoạn tích cực.

Tình hình khả quan khiến BOJ nay có thể cân nhắc việc dỡ bỏ một số biện pháp đã được áp dụng nhằm bơm thêm tiền vào nền kinh tế, chẳng hạn như mua lại nợ công ty.

Ông Yamaguchi nói: "Chúng ta phải xác định là cần áp dụng các biện pháp đặc biệt này một cách phù hợp với mức độ cải thiện tình hình tài chính doanh nghiệp và các điều kiện trên thị trường."

"Chúng ta cần lưu ý tới nguy cơ khi duy trì các bước hỗ trợ này trong thời gian dài, đó là nó có thể gây tổn hại cho quá trình tự phục hồi của thị trường."

Ông cũng nói rằng tình hình kinh tế thế giới phát triển trở lại "dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian".

Hôm thứ Năm, BOJ đã quyết định giữ mức lãi suất cơ bản 0,1%. BOJ cũng nói đồng yên mạnh hơn trên thị trường sẽ có ích cho nền kinh tế Nhật về lâu về dài, tuy nó khiến cho hàng xuất khẩu của Nhật trở nên đắt hơn trên thế giới.

Đồng yen đã tăng 6,7% so với đô-la Mỹ kể từ tháng Sáu tới nay. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Tài chính Nhật nói rằng ông phản đối việc can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Đảng Dân Chủ Nhật Bản đã thắng trong kỳ bầu cử cuối tháng Tám, kết thúc 54 năm liên tục cầm quyền của Đảng Dân Chủ Tự Do ở nước này.

Tin liên quan