Bảng Anh mất giá nhiều so với euro

Image caption Đồng bảng xuống giá thấp nhất so với euro từ tháng Tư 2009

Đồng bảng Anh xuống giá mức thấp nhất so với euro kể từ tháng Tư trong bối cảnh có cảnh báo mức nợ công của Anh có qui mô thiếu bền vững.

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể không sẵn sàng mua chứng khoán và trái phiếu tại Anh và dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đối với tỷ giá qui đổi đồng bảng.

Bảng Anh giảm xuống còng 1,1016 euro và một bảng chỉ đổi được 1,6134 đôla Mỹ.

Tuy nhiên, đồng bảng vẫn được giá hơn so với hồi đầu năm.

Trong bản tin hàng quý của mình, Ngân hàng Trung ương Anh lưu ý rằng Anh đã bị thâm hụt tài khoản vãng lai trong hơn một niên và thực trạng này chỉ bền vững nếu thâm hụt được bù đắp bởi việc nhà đầu tư nước ngoài mua chứng khoán và trái phiếu Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh nói "Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính có thể đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá lại khả năng mua tài sản ở dạng đồng bảng và theo đó bù đắp thâm hụt mậu dịch của Anh".

"Hệ quả là về lâu dài mức tỷ giá qui đổi đồng bảng có thể sẽ giảm." Vào ngày thứ Sáu, số liệu chính thức cho thấy, khu vực công của Vương quốc Anh vay tổng cộng 16.1 tỷ bảng vào tháng trước, là con số cao nhất trong tháng Tám. Tổng nợ của chính phủ nay tới ngưỡng 804.8 tỷ bảng, hay 57,5% GDP, tăng 172 tỷ bảng trong năm qua.

Hồi đầu năm nay bảng Anh cũng mất giá 23% so với đồng euro.

Hồi tháng Tám năm nay, bảng tăng giá do đồng đôla Mỹ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế toàn cầu đã khuyến khích các nhà đầu tư bớt dùng đôla để chuyển sang các dạng tài sản khác.

Vào ngày 3 tháng Tám, đồng bảng Anh tăng giá và đổi được $ 1,6879 trong bối cảnh chỉ số FTSE 100 đạt mức 4,693.06 điểm.

Đồng bảng khởi sắc hồi tháng Tám sau khi số liệu cho thấy khu vực chế tạo công nghiệp của Anh mở rộng lần đầu tiên trong hơn một năm.

Tin liên quan