ADB điều chỉnh lại tăng trưởng ở Á châu

Image caption ADB cảnh báo các nước dựa nhiều vào xuất khẩu.

Ngân hàng Phát triển châu Á điều chỉnh lại tăng trưởng theo hướng tăng nhưng cảnh báo dấu hiệu hồi phục chưa đủ mạnh để chính phủ châu Á ngưng các gói kích thích kinh tế.

ADB nói việc châu Á tăng chi mạnh đã giúp thoát khỏi suy thoái toàn cầu.

ADB sửa lại GDP cho châu Á trong 2009 từ 3,4% lên 3,9%. Họ cũng dự kiến tăng trưởng tại châu Á sẽ đạt 6,4% trong năm 2010 so với dự báo trước đây là 6,0%.

Kinh tế gia trưởng ADB Jong-Wha Lee nói: "Mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu đang xấu đi nhưng châu Á ở tư thế sẵn sàng dẫn đầu trong nỗ lực phục hồi”.

Triển vọng tăng trưởng của khu vực được tăng cường bởi hành động kiên định của chính phủ nhiều nước cùng với các hệ thống tài chính tương đối tốt trước khi kinh tế toàn cầu bắt đầu bị khủng hoảng.

Ông Lee nói thêm rằng hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế lớn hơn tại châu Á đã và đang phục hồi theo hình chữ V.

Tuy nhiên, ông cảnh báo chính phủ các nước và các ngân hàng trung ương không rút lại bất kỳ gói kích thích nào.

Tại cuộc họp báo ở Hong Kong, ông Lee nói: "Nay chưa phải lúc thực hiện chính sách thoát hiểm". Ông cũng cảnh báo về thực trạng dựa nhiều vào nhu cầu bên ngoài vì kinh tế toàn cầu phục hồi "vẫn còn rất chậm." Ông nói rằng các nền kinh tế châu Á nên tập trung vào nhu cầu nội địa và khuyến khích thương mại trong khu vực bằng cách loại bỏ các rào cản thương mại và các chính sách bảo hộ lao động. ADB nói họ nâng dự báo GDP của Trung Quốc từ 7% lên 8,2% vì hiện có phục hồi do các gói kích thích tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Ấn Độ được ADB đánh giá sẽ có kinh tế tăng trưởng ở mức 6% trong năm 2009.

Nam Hàn theo dự kiến sẽ bị tăng trưởng âm do can thiệp của chính phủ hơi chậm.

Các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Hong Kong, Singapore và Đài Loan theo dự kiến sẽ giảm mạnh tăng trưởng.

ADB đánh giá rằng có các chỉ dấu tích cực cho Indonesia và Việt Nam, nhưng những khó khăn phía trước vẫn còn đối với Malaysia và Thái Lan.

Tin liên quan