Trung Quốc 'thèm muốn dầu khí Nigeria'

Image caption CNOOC đang muốn đầu tư vào các lô dầu ngoài khơi giàu trữ lượng của Nigeria

Báo tài chính Financial Times đưa tin hôm thứ Ba rằng CNOOC, hãng dầu khí quốc gia của Trung Quốc hiện đang có các cuộc thương thảo tại Nigeria nhằm mua lượng lớn cổ phần tại một số các lô giàu trữ lượng dầu nhất trên thế giới.

Theo Financial Times, tổng trị giá thoả thuận không được tiết lộ nhưng các chi tiết liên quan cho thấy đây là thương vụ cỡ chừng 30 tỷ đô la.

CNOOC là hãng khai thác dầu khí lớn thứ ba tại Trung Quốc, chuyên về các hoạt động ngoài khơi. Được biết hãng đang đấu thầu mua 6 tỷ thùng dầu, tương đương một phần sáu sản lượng của quốc gia khai thác dầu lớn thứ nhì châu Phi.

Yang Hua, chủ tịch của CNOOC Ltd 0883.HK, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán và cũng là đại diện chính trong các hoạt động đầu tư hải ngoại của hãng, từ chối bình luận.

Yang nói với hãng tin Reuters khi được hỏi về nội dung tường thuật trên Financial Times: "Quý vị biết rõ câu trả lời chuẩn mực của tôi rồi - miễn bàn."

Phát ngôn viên của CNOOC, Xiao Zongwei nói ông chưa từng nghe nói về những diễn biến được báo chí tường thuật.

Cổ phiếu của CNOOC Ltd tăng 2,1% tại Hong Kong, tương đương với mức tăng trong chỉ số chứng khoán cơ bản Hang Seng.

Vung tiền đầu tư

Financial Times nói nếu thành công trong thương vụ này, CNOOC sẽ phải cạnh tranh với các tập đoàn dầu khí khổng lồ của phương Tây như Total, Shell, Chevron và Exxon Mobil, là các hãng đang hoạt động sẵn tại 23 lô dầu khí được nhắm đến.

Financial Times cũng tiết lộ họ đã được xem nội dung chi tiết thoả thuận ghi trong lá thư văn phòng tổng thống Nigeria, ông Umaru Yar'Adua gửi cho Sunrise, đại diện của CNOOC.

Tính đến nay, hoạt động đầu tư quy mô nhất của CNOOC tại Nigeria là cổ phần trị giá 2,69 tỷ đô la trong lô OML-130 ở vùng biển nước sâu, mua hồi 2006. Đây là nơi nhà khai thác Total hồi tháng Ba nói đã đạt sản lượng bơm lên 175 ngàn thùng dầu mỗi ngày trong mùa hè này.

Theo bản tin của Financial Times thì Tanimu Yakubu, cố vấn kinh tế của tổng thống Nigeria nói Trung Quốc có lẽ còn lâu mới đạt được mức mong muốn 6 tỷ thùng dầu, bởi: "Chúng tôi muốn giữ các bạn bè truyền thống."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Trung Quốc "đang thực sự chào mời với mức cao gấp nhiều lần những gì các nhà khai thác khác đã đưa ra nhằm xin cấp phép. Chúng tôi rất thích tình huống cạnh tranh này."

Trong một vụ mua bán gần đây của Trung Quốc đối với các mỏ dầu của Nigeria, hãng dầu khí lớn thứ hai Trung Quốc là tập đoàn Sinopec Group đã trả 7,24 tỷ đô la cho hãng dầu khí của Thuỵ Sỹ Addax vốn hoạt động tại Nigeria và các nước châu Phi khác.

Tin liên quan