Giàu nhất Trung Quốc 'nhờ Warren Buffett'

Image caption Ông Vương Truyện Phúc, 43 tuổi, sáng lập viên BYD

Ông Vương Truyện Phúc, 43 tuổi, sáng lập viên BYD, công ty chế tạo pin và xe hơi, từ vị trí 102 nhảy lên vị trí thứ nhất theo danh sách người giàu có nhất của Báo cáo Hurun.

Tài sản của ông từ mức 880 triệu đôla tăng tới 5.1 tỷ đôla sau khi một công ty con của hãng Berkshire Hathway do tỷ phú Warren Buffett đã đồng ý mua 10% cổ phần của BYD với giá 230 triệu đôla. Cổ phiếu công ty BYD, trong đó ông Vương nắm 27,8% cổ phần, tăng 387% trong năm nay. BYD lúc đầu chế tạo pin cho điện thoại di động, nhưng sau đó nổi lên với việc chế tạo xe hơi chạy cả xăng lẫn điện.

Mặc dù xe chạy xăng của BYD bán chạy nhưng xe chạy cả xăng và điện mới chỉ bán được 100 chiếc kể từ tháng 12 năm ngoái, dưới xa chỉ tiêu bán là 20 ngàn chiếc.

Hầu hết xe này bán cho chính phủ trung ương tỉnh Thẩm Quyến, nơi có quan hệ gần gũi với BYD.

Ông Vương sinh ra trong gia đình nghèo và cha mẹ mất sớm khi ông còn đi học.

Lúc đầu ông là nhà nghiên cứu làm cho chính phủ và vào năm 1995 vay bà con trong gia đình 300 ngàn đôla để thành lập công ty BYD.

Công ty này bắt đầu nghiên cứu chế tạo xe hơi chạy điện vào năm 2003. Đứng vị trí thứ hai là bà Trương Nhân, người sáng lập công ty tái chế và bao bì Nine Dragons Paper. Tài sản của bà có giá 4.9 tỷ đôla trên thị trường.

Theo sáng lập viên Báo cáo Hurun là Rupert Hoogerwerf, được trích lời nói: “Tôi thấy sốc khi ông Vương Truyện Phúc vươn lên vị trí hàng đầu nhưng không thể tìm thấy ai có giá trị tài sản lớn tới như vậy”.

Ông nói thêm là số người ở Trung Quốc được biết có giá trị tài sản hơn 1 tỷ đôla tăng từ 101 vào năm ngoái tới 103 trong năm nay.

Thế nhưng ông nói thêm rằng có thể sẽ có số lượng tương tự những người giàu có như vậy nhưng chưa được đưa vào danh sách.

Tin liên quan