Kinh tế VN có chỉ dấu phục hồi

Image caption Công nghiệp và xây dựng tăng mạnh

GDP của Việt Nam tăng tới 5,8% trong quý Ba so với năm ngoái sau khi đạt 4,5% trong quý trước, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê tại Hà Nội.

Trong ba quý đầu, nền kinh tế đã tăng trưởng 4,6%, so với mức 6,3% hồi năm 2008. Bloomberg dẫn lời ông Ashok Sud, giám đốc điều hành Standard Chartered Plc văn phòng tại Việt Nam, nói: "Việt Nam chắc chắn đang qua khỏi giai đoạn kinh tế bị chững lại".

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, để quay lại được giai đoạn tăng trưởng 7%-8% mà chúng ta thấy trước đây thì phải mất vài năm nữa".

Trong khi đó ông Marc Faber, tác giả của Gloom, Boom & Doom Report, trong cuộc phỏng vấn cuối tuần nói Việt Nam có triển vọng tăng trưởng “hấp dẫn nhất" tại châu Á về "lâu dài".

Còn ANZ trong báo cáo ra ngày 29/09 nói "Phục hồi kinh tế của Việt Nam vẫn khá ổn định và tiếp tục duy trì”.

"Sản xuất công nghiệp, đặc biệt là từ khu vực nhà nước, tiếp tục tạo đà cho tăng trưởng, trong khi doanh thu bán lẻ tương đối tốt" Bloomberg dẫn một nghiên cứu từ quỹ Dragon Capital tại Tp HCM, theo đó "Doanh số bán lẻ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 20% trong suốt giai đoạn kinh tế bị chững lại.”

Phục hồi tốt Joseph Lau, kinh tế gia tại Hong Kong của Credit Suisse Group AG trong báo cáo mới ra viết: "Các yếu tố hỗ trợ chính cho GDP vẫn được củng cố chủ yếu bởi nhu cầu nội địa”.

"Mức tiêu thụ khá tốt trong giai đoạn khủng hoảng và các mặt hàng trị giá lớn cũng bán khá chạy.”

Tăng trưởng trong quý này đã được thúc đẩy chủ yếu bởi khu vực dịch vụ, chiếm 38% nền kinh tế và khu vực dịch vụ tăng 5,9% trong chín tháng đầu năm so với một năm trước đó. Khu vực dịch vụ tài chính tăng 8,1% trong khoảng thời gian này. Trong thư gửi Ngân hàng Phát triển Châu Á hồi tháng Tám, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu nói: "Các biện pháp hỗ trợ tương đương 8,6% GDP trong đó có chính sách miễn thuế, giảm thuế và hoãn trả nợ cho các doanh nghiệp, tăng doanh thu trái phiếu,..”

Công nghiệp và xây dựng, chiếm 40% kinh tế Việt Nam, tăng trưởng 4,5% trong ba quý đầu, với hạng mục xây dựng tính riêng tăng 9,7%. Nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, chiếm 22% của nền kinh tế trong ba quý đầu, đã tăng trưởng 1,6% trong ba quý đầu.

Tuy nhiên ngành xuất khẩu hải sản gặp khó khăn lớn và xuất khẩu giảm 10% về giá trị trong ba quý đầu.

Tin liên quan