Kinh tế Mỹ không đến mức quá tồi

Bộ thương mại nói nền kinh tế Mỹ tăng trưởng âm ở mức 0,7% giữa tháng Tư và tháng Sáu, không ở mức -1% như ước tính trước đây.

Viếc sửa đổi lại số liệu cuối cùng có nghĩa GDP Hoa Kỳ đạt 9 tỷ đôla, là mức cao hơn ước tính trước đó. Pierre Ellis từ Decision Economics ở New York nói "Một phần do chính phủ tăng chi nhưng một phần cũng do cải thiện từ khối người tiêu dùng mua sắm không kém như trước."

Thực ra bức tranh cũng không phải quá sáng sủa nhưng ít nhất là cũng lành mạnh hơn do nhu cầu chi trong bớt yếu kém.

Suy thoái ‘chấm dứt’

Vào trung tuần tháng Chín, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ben Bernanke, tuyên bố suy thoái tại Mỹ có thể đã chấm dứt, nhưng nền kinh tế vẫn còn yếu ớt trong một thời gian nữa do nạn thất nghiệp gây ra.

Nói chuyện với một viện nghiên cứu tại Washington, ông Bernanke nói: “Nhìn từ góc độ kỹ thuật, cuộc suy thoái rất có khả năng đã chấm dứt”.

Ông nói ý kiến chung là nền kinh tế đang đi lên, tuy nền kinh tế sẽ còn “rất yếu ớt” đối với nhiều người Mỹ quan ngại về an ninh công việc.

Ông Bernanke còn nói ông cảm thấy “khá tự tin” rằng Quốc hội sẽ phê chuẩn cải cách toàn diện về quy định tài chính Mỹ.

Chính quyền Obama đang tìm cách thúc đẩy các quy định mới nhằm ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự xảy ra.

Tin liên quan