Tỉ lệ thất nghiệp giảm tại Nhật Bản

Tỉ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm tại Nhật xuống 5.5% vào tháng 8 so với mức cao kỷ lục 5.7% hồi tháng Bảy, theo các con số chính thức.

Nhưng con số người thất nghiệp đang ở mức kỉ lục trong vòng 6 năm tính tới tháng Tám. Con số này hiện là 3,61 triệu người, tăng 32,7% so với cùng tháng Tám năm ngoái.

Các số liệu chính thức cũng cho thấy chi tiêu tại các gia đình tăng 2,6% vào tháng Tám so với năm ngoái.

Cũng hôm nay, thứ Sáu, các con số tại Hoa Kỳ cho tháng Chín cho thấy 263.000 ngàn công ăn việc làm bị mất, đưa tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 9,8%.

Mức tồi tệ nhất

Các phân tích gia trước đó cho rằng tỉ lệ thất nghiệp của Nhật sẽ lại tăng vào tháng Tám.

“Tỉ lệ thất nghiệp giảm sớm hơn dự tính, nhưng chúng tôi không biết liệu đây có phải chỉ là một sự sụt giảm cho một tháng hay là sẽ tiếp tục,” Masamichi Adachi, kinh tế gia cao cấp của JPMorgan Securities nói.

Khảo sát hàng quý của Tankan về mức độ tin cậy trong kinh doanh đã cho thấy các công ty có cảm giác tình hình tốt đẹp hơn so với ba tháng trước đây, nhưng vẫn chưa sử dụng hết khả năng và còn quá nhiều nhân lực.

Con số nhân viên được thuê trong ngành sản xuất giảm gần 10% so với năm trước nhưng con số được thuê trong ngành y tế và khách sạn gia tăng.

Chính phủ đã có phản ứng khá thận trọng trước các con số này.

“Các con số này có thể đưa ra ấn tượng rằng tình hình đã cải thiện đôi chút,” Bộ trưởng Lao động Akira Nagatsuma nói.

“Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục đang ở mức tồi tệ nhất ở thời kỳ hậu chiến tranh.”