IMF: ‘Kinh tế toàn cầu đang cải thiện’

Image caption IMF nói phục hồi không đủ để giảm tỷ lệ thất nghiệp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại và điều kiện tài chính được cải thiện đáng kể.

Nhưng trong Báo cáo về Triển Vọng Kinh tế Thế giới, IMF cho biết “tốc độ phục hồi dự kiến sẽ chậm". Báo cáo nói thêm rằng phục hồi "không đủ để giảm tỷ lệ thất nghiệp trong thời gian tới." Vào hôm 30/09, IMF đã giảm dự báo về số tiền sẽ bị mất do nợ xấu và đầu tư thua lỗ khoảng 15%.

Tổng số tiền mà IMF dự kiến các ngân hàng bị mất trong khoảng từ 2007 tới 2010 được giảm từ 4 ngàn tỷ đôla xuống còn 3.4 ngàn tỷ đôla.

Việc điều chỉnh dự báo này là kết quả trực tiếp từ kết quả cải thiện trong nền kinh tế toàn cầu.

Châu Á là ‘đầu tàu’

Việc phục hồi toàn cầu đang được châu Á đóng vai trò đầu tàu bởi châu Á là nơi đối phó tốt hơn so với dự kiến trong khủng hoảng tài chính”, IMF nói. Tuy nhiên, các diễn biến tích cực đã và đang xuất hiện tại nền kinh tế các nước phát triển.

Image caption Ngân hàng Trung ương Anh bơm nhiều tiền vào nền kinh tế

Mặc dù tình hình được cải thiện nhưng IMF nói hiện có một số rủi ro trong đà phục hồi. Trong năm 2010 chính phủ các nước sẽ giảm dần các gói kích thích kinh tế cũng như sự hỗ trợ từ ngân hàng trung ương.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng nói về thực trạng các các ngân hàng đang bị buộc phải trữ tiền mặt nhiều hơn nên lượng tín dụng có sẵn "cho phần còn lại của năm 2009 và vào năm 2010" sẽ bị hạn chế. Với tín dụng sẵn có để các công ty và cá nhân có thể vay, nhu cầu nói chung sẽ có thể chững lại.

IMF dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm 2,7% vào năm trong năm 2009, trước khi tăng trưởng dương 1,5% trong năm tới. Khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng âm 4,2% trong năm nay và tăng trưởng 0,3% trong năm 2010. IMF dự báo kinh tế Anh tăng 0,9% trong năm tới và điều đó có nghĩa Anh sẽ đứng đầu các nền kinh tế Âu châu cùng với Pháp trong năm 2010.

Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 0,3% trong năm tới, trong khi nền kinh tế Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng âm 0,7%. Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2010 sẽ là Singapore, tăng 4,1%, theo sau là Đài Loan, Slovakia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Tin liên quan