Australia tăng lãi suất

Image caption Úc tránh bị suy thoái nhờ vào thế mạnh của ngành khai thác khoáng sản

Úc tăng lãi suất từ 3% lên 3,25%, là quốc gia đầu tiên trong khối G20 làm điều đó trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi.

Việc Ngân hàng Trung ương Australia tăng lãi suất không gây ngạc nhiên bởi Úc là nước duy nhất trong các nước phát triển có kinh tế tăng trưởng dương trong nửa đầu của năm 2009. Trên thực tế, Úc đã tránh để kinh tế bị suy thoái và chỉ bị tăng trưởng âm trong quý cuối cùng của năm 2008. Chính phủ Úc đã hỗ trợ bằng các gói kích thích kinh tế lớn. Chính phủ chi 42 tỷ đôla Úc (35 tỷ đôla Mỹ) cho các chương trình bao gồm trợ giúp bằng tiền mặt cho người nghỉ hưu cũng như các gia đình có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời triển khai một số dự án hạ tầng. Chương trình hỗ trợ này giúp kinh tế tăng trưởng 0,4% trong quý I năm nay và 0,6% trong quí hai.

Trong giai đoạn từ tháng Mười và tháng 12 năm 2008, kinh tế bị tăng trưởng -0,5%. 'Tăng dần lãi suất'

Rory Robertson, nhà nghiên cứu chiến lược lãi suất từ hãng Macquarie nói "Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đã từng tỏ ý lên kế hoạch nâng lãi suất ở mức thấp bất thường và nay họ đã thực hiện điều này".

"Lãi suất sẽ dần dần nhích lên ngưỡng 4%, là mức vẫn còn thấp, so với mức ứng phó khẩn cấp 3%”.

Ông Robertson nói thêm rằng nếu nền kinh tế Úc tiếp tục tăng trưởng theo dự kiến thì lãi suất có thể sẽ trở lại mức “bình thường hơn là 5%” trong năm sau hoặc năm sau nữa.

Lãi suất tại Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 49 năm (3%) vào tháng Ba để đối phó với tình huống khẩn cấp.

Một số kinh tế gia biện luận rằng nên giữ lãi suất ở mức 3% để đảm bảo chắc chắn rằng kinh tế phục hồi thực sự.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Nick Bryant cho biết Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) cho rằng nếu giữ lãi suất ở mức này sẽ có rủi ro lạm phát và vay nhiều khiến khó trả.

Điều này khiến RBA điều chỉnh lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng Ba năm 2009.

Nền kinh tế Úc cũng đã tránh bị suy thoái nhờ vào thế mạnh của ngành khai thác khoáng sản, là khu vực tiếp tục có nhu cầu mạnh từ Trung Quốc đối với quặng sắt và các hạng mục khác.

Tin liên quan