Nga và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận 5.5 tỷ đôla

Image caption Nga mới ký thỏa thuận 25 tỷ đôla đặt đường ống dẫn dầu từ Siberia tới TQ

Nga đang hy vọng ký thoả thuận trị giá 5.5 tỷ đôla với Trung Quốc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Vladimir Putin.

Thỏa thuận có thể dẫn tới kế hoạch Nga bán thêm dầu và khí đốt cho Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước sử dụng nhiên liệu nhiều thứ hai trên thế giới. Hai bên theo dự kiến đã soạn thảo khoảng 30 hợp đồng trong các khu vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, khai khoáng, giao thông vận tải và viễn thông.

Nga đang quan tâm vực nền kinh tế mà Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết bị sụt giảm 7,5% trong năm 2009, là mức tồi tệ hơn dự đoán trước đó. ‘Khát năng lượng’

Mậu dịch song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng từ 10 tỷ đôla tới hơn 50 tỷ đôla mỗi năm trong sáu năm qua. Trọng tâm của mối quan hệ này là cơn khát năng lượng của Bắc Kinh.

Dầu khí chiếm hơn phân nửa doanh thu xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc. Đầu năm nay, Moscow đã ký một thỏa thuận 25 tỷ đôla để giúp đặt một đường ống dẫn dầu từ Siberia sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, Moscow cũng quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu máy móc, thiết bị hàng không và đặc biệt là các nhà máy điện hạt nhân - mặc dù các nhà phân tích nói rằng ngoài dầu khí ra thì Trung Quốc không quan tâm nhiều tới hàng hóa khác của Nga.

Hai nước đang hy vọng sẽ mở rộng hoạt động doanh nghiệp lấy đồng rúp và nhân dân tệ để mua bán thay vì dùng đồng đôla.

Thế nhưng hiện chỉ có khoảng 1% các giao dịch dựa trên các đồng tiền này.

Tin liên quan