Nữ kinh tế gia đầu tiên nhận giải Nobel

Elinor Ostrom trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel kinh tế kể từ khi có giải này năm 1968.

Image caption Người Mỹ thống trị giải Nobel kinh tế

Bà Ostrom nhận chung giải năm nay với đồng hương người Mỹ Oliver Williamson cho những nỗ lực riêng biệt của họ về quản trị kinh tế.

Nobel Kinh tế là giải cuối cùng trong sáu giải thưởng Nobel loan báo năm nay. Kể từ năm 1980, giải kinh tế đã rơi vào tay người Mỹ 24 lần.

Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama được trao giải Nobel Hòa bình - mặc dù sự kiện này đã gây nên tranh cãi.

Biên tập viên kinh tế của BBC Stephanie Flanders nói các giám khảo trao giải kinh tế cho những ai có "bàn tay sạch", tức là không liên quan khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giải kinh tế không nằm trong số giải Nobel ban đầu, mà được thành lập năm 1968 bởi ngân hàng trung ương Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel.

Viên Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi Giáo sư Ostrom, đang dạy ở Đại học Indiana, "vì phân tích về quản trị kinh tế". Viện nói công trình của bà chứng tỏ tài sản công có thể được các nhóm sử dụng quản lý thành công.

Bà nói với truyền hình Thụy Điển rằng bà "bị sốc" khi trở thành phụ nữ đầu tiên có giải, và nói đây là "ngạc nhiên lớn".

Trong khi đó, Giáo sư Williamson, theo Viện của Thụy Điển, đã phát triển lý thuyết theo đó các công ty kinh doanh trở thành cơ cấu cho giải quyết xung đột.

Nhà nghiên cứu ở Đại học Berkeley California cho rằng các tổ chức có thứ bậc cao thấp như các công ty chính là đại diện cho cơ cấu quản trị thay thế, có cách xử lý khác khi giải quyết mâu thuẫn lợi ích.

Viện Khoa học Hoàng gia nói: "Trong ba thập niên vừa qua, các đóng góp nền tảng này đã thúc đẩy nghiên cứu quản trị kinh tế từ chỗ ở bên lề đã được chú ý hàng đầu về khoa học."

Hai người sẽ chia đôi số tiền thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển, tương đượng 1.44 triệu đôla.

Năm ngoái, nhà khoa học Mỹ Paul Krugman giành giải cho sự phân tích mẫu hình thương mại và nơi diễn ra hoạt động kinh tế.

Tin liên quan