Anh sẽ giữ lãi suất thấp

Image caption Kinh tế Anh theo dự kiến tăng trưởng âm trong năm 2009

Một viện nghiên cứu nói Anh sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong bối cảnh tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) tin rằng lãi suất sẽ vẫn được ở mức 0,5% cho đến năm 2011 và sẽ không đưa lên mức 2% cho đến năm 2014. Bản báo cáo dự đoán đồng bảng sẽ tiếp tục bị yếu, có thể hạ xuống mức chỉ đổi được 1,40 đôla và cũng "có thể" dưới 1 euro. Dự báo dựa trên kế hoạch của chính phủ cắt giảm thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh khoảng 100 tỷ bảng từ nay cho tới khi có quốc hội mới.

Báo cáo nói rằng khoảng 80 tỷ này sẽ do cắt giảm chi tiêu, và 20 tỷ bảng từ tăng thuế. 'Bơm thêm tiền' Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh lập luận rằng kế hoạch siết lại tài chính công sẽ sẽ giới hạn đáng kể tăng trưởng kinh tế, có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Anh đã phải giữ lãi suất thấp để khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,5% vào tháng thứ bảy liên tiếp. Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh cũng nói thêm rằng chương trình mà Ngân hàng Trung ương Anh bơm thêm tiền vào nền kinh tế sẽ tăng thêm 75 tỷ bảng. Trước đó ngân hàng thông báo chương trình này vào khoảng 175 tỷ bảng. Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh dự đoán rằng nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm 2010 và trong năm nay tăng trưởng âm 4,3%.

Tin liên quan