Khu vực dùng euro bị thâm hụt mậu dịch

Image caption Kinh tế khu vực dùng euro chịu ảnh hưởng mạnh từ suy thoái toàn cầu

Khu vực dùng đồng euro bị thâm hụt cán cân thương mại với phần còn lại của thế giới vào tháng Tám sau khi có thặng dư lớn vào tháng Bảy, trong bối cảnh nhập nhiều hơn xuất.

Thâm hụt ở mức 4 tỷ euro so với thặng dư trong tháng Bảy là 12.3 tỷ euro. Vào tháng tám năm ngoái, thâm hụt ở mức 11 tỷ euro. Lý do là vì xuất khẩu giảm 5.8% từ tháng Bảy so với mức giảm về nhập khẩu ở mức khá nhỏ là 1,3%. Thâm hụt mậu dịch xảy ra khi nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

Số liệu chính thức của Eurostat cũng cho thấy tại Liên minh châu Âu nói chung bị thâm hụt mậu dịch 12.1 tỷ euro. Ông Howard Archer tại IHS Global Insight nói "Đây là chỉ dấu đáng lo ngại cho triển vọng phục hồi khu vực dùng đồng euro”.

Các khu vực dùng đồng euro, trong đó bao gồm 16 quốc gia, vẫn còn trong tình trạng suy thoái chính thức, mặc dù hai nền kinh tế lớn nhất - Đức và Pháp - đã bắt đầu có kinh tế tăng trở lại trong giai đoạn tháng Tư tới tháng Sáu.

Ủy hội châu Âu mới đây cho biết chín quốc gia khác thuộc EU cũng đã phá vỡ qui tắc của khối khi để thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP.

Các nước này là Đức, Italy, Hà Lan, Áo, Bỉ, Slovenia, Slovakia và Bồ Đào Nha. Cộng hòa Czech cũng bị tình trạng này mặc dù là nước nằm ngoài EU.

Tuy nhiên xuất khẩu khá hơn và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cùng các gói kích thích của chính phủ, góp phần cải thiện tình hình.

Thất nghiệp nhiều

Đầu tháng này, Ủy hội châu Âu cho biết nền kinh tế khu vực dùng đồng euro dần thoát khỏi suy thoái tuy mức cải thiện chưa tác động được tới thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 16 quốc gia sử dụng đồng euro tăng trở lại trong bối cảnh suy thoái kinh tế tiếp tục gây tác động.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 9,5% trong tháng Tám lên 9,6% trong tháng Chín.

Số người không có việc làm trong khu vực dùng đồng euro nay là 15.2 triệu.

Mặc dù có một số nền kinh tế tại khu vực đồng euro đang hồi phục sau suy thoái, nhưng giới nhà kinh tế dự kiến tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng.

Trong số các nước thành viên, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là ở Tây Ban Nha, mức 18,9%, và Latvia 18,3%. Tỷ lệ thấp nhất là ở Hà Lan với 3,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng tại mọi quốc gia trong khu vực, với mức tăng ít nhất tại Bỉ và Đức.

Xét về tổng thể, thất nghiệp tại khu vực dùng đồng euro nay cao nhất kể từ tháng 5 năm 1999.

Tại tất cả 27 thành viên của Liên minh châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp bình quân là 9,1% với tổng số là 21.9 triệu người không có việc làm.

Đây là mức thất nghiệp trên toàn EU cao nhất kể từ năm 2005.

Tin liên quan