Mỹ chỉ trích chính sách tiền tệ của TQ

Image caption Hoa Kỳ chưa mô tả Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ trích Trung Quốc về điều được mô tả là thiếu linh hoạt với đồng nhân dân tệ.

Bộ này trong báo cáo gửi quốc hội Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc hối hả tăng kho dự trữ ngoại hối và nói họ quan ngại nhiều về tỷ giá hối đoái cứng nhắc của Bắc Kinh.

Tuy nhiên Hoa Kỳ chưa cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng tiền của họ như đã từng ám chỉ với màu sắc chính trị mà Washington tỏ ý trước đây.

Phúc trình của Bộ Tài chính nói "Cả yếu tố cứng nhắc trong tỷ giá nhân dân tệ lẫn việc tái khởi động tăng kho dự trữ ngoại hối đều là các quan ngại nên được sửa chữa nhằm tạo điều kiện để nền kinh tế Trung Quốc mạnh hơn và cân bằng hơn trong khuôn khổ G20”.

Tiền bị dưới giá? Phúc trình nói nhân dân tệ, đồng tiền đã mất giá 6,9% so với đồng đôla Mỹ kể từ tháng Hai năm 2009, vẫn còn "bị thấp hơn giá trị thực tế".

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, vốn nhiều nhất thế giới, tăng gần 20% trong một năm qua, đạt 2.27 ngàn tỷ đôla vào cuối tháng Chín, theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Một số nhà lập pháp Mỹ và các nhóm công nghiệp cáo buộc rằng Trung Quốc giữ tiền ở giá thấp so với đồng đôla để đạt được lợi thế trong thương mại.

Trong buổi điều trần để xác nhận việc đề bạt vào chức Bộ trưởng Tài chính hồi tháng Một, ông Tim Geithner đã nói với Thượng viện rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama tin là Trung Quốc thao túng tiền tệ. Điều đó gây phản ứng bác bỏ từ Bắc Kinh và khiến chính quyền ông Obama lui bước.

Image caption Mỹ cho rằng nhân dân tệ thấp giá 20%-40% so với đôla

'Thời khắc bị lỡ'

Việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ không mô tả Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khiến có chỉ trích mới từ nghành chế tạo của Mỹ. "Chúng tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội bị bỏ lỡ", ông Frank Vargo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Chế tạo Toàn quốc.

Nếu Trung Quốc bị coi là nước thao túng tiền tệ thì sẽ tạo ra khả năng hai bên đàm phán và có thể dẫn đến trừng phạt kinh tế nếu Hoa Kỳ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Các nhà sản xuất Mỹ cho rằng tiền tệ của Trung Quốc thấp giá từ 20% đến 40% so với đồng đôla, tạo cho Trung Quốc lợi thế thương mại rất lớn. Nhân dân tệ có giá thấp có nghĩa là sản phẩm của Trung Quốc rẻ hơn đối với người tiêu dùng Mỹ và các sản phẩm Mỹ bán tại Trung Quốc sẽ có giá cao hơn.

Mỹ bị thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc ở mức lớn hơn mức thâm hụt của Mỹ so với bất cứ nước nào khác.

Tin liên quan