Tín dụng khu vực dùng euro giảm

Image caption Kinh tế khu vực dùng euro chịu ảnh hưởng mạnh từ suy thoái toàn cầu

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết tín dụng ngân hàng cho các công ty hoạt động trong khu vực dùng đồng euro giảm trong tháng Chín.

Tỷ lệ cho vay giảm tại ở mức thường niên 0,3%, so với mức tăng hàng năm 0,1% trong tháng Tám. Mức giảm tín dụng diễn ra vào thời điểm chính phủ các nước châu Âu đang bơm tiền vào nền kinh tế của họ để cố gắng tăng cho vay. Người ta lo ngại rằng việc ngân hàng giảm cho vay sẽ cản trở phục hồi kinh tế khu vực dùng euro. Khu vực dùng đồng euro bị thâm hụt cán cân thương mại với phần còn lại của thế giới vào tháng Tám sau khi có thặng dư lớn vào tháng Bảy, trong bối cảnh nhập nhiều hơn xuất.

Thâm hụt ở mức 4 tỷ euro so với thặng dư trong tháng Bảy là 12.3 tỷ euro. Vào tháng tám năm ngoái, thâm hụt ở mức 11 tỷ euro. Lý do là vì xuất khẩu giảm 5.8% từ tháng Bảy so với mức giảm về nhập khẩu ở mức khá nhỏ là 1,3%. Thâm hụt mậu dịch xảy ra khi nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

Số liệu chính thức của Eurostat cũng cho thấy tại Liên minh châu Âu nói chung bị thâm hụt mậu dịch 12.1 tỷ euro. Các khu vực dùng đồng euro, trong đó bao gồm 16 quốc gia, vẫn còn trong tình trạng suy thoái chính thức, mặc dù hai nền kinh tế lớn nhất - Đức và Pháp - đã bắt đầu có kinh tế tăng trở lại trong giai đoạn tháng Tư tới tháng Sáu.

Ủy hội châu Âu mới đây cho biết chín quốc gia khác thuộc EU cũng đã phá vỡ qui tắc của khối khi để thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP.

Các nước này là Đức, Italy, Hà Lan, Áo, Bỉ, Slovenia, Slovakia và Bồ Đào Nha. Cộng hòa Czech cũng bị tình trạng này mặc dù là nước nằm ngoài EU.

Tin liên quan