Warren Buffett và các dự án đầu tư tốt nhất

Image caption Warren Buffett không dựa vào vốn ngân hàng nhiều khi đầu tư.

Khi Warren Buffett mua Berkshire Hathaway hồi những năm 1960, đây là một nhà máy dệt tại New England.

Sau đó ông đóng cửa dây truyền sản xuất khi thấy doanh nghiệp nay không thể sinh lời, nhưng giữ lại tên công ty và chuyển thành dạng công ty đầu tư.

Berkshire Hathaway là bộ mặt công ty của Warren Buffett.

Đây là công ty quản lý các dự án đầu tư và các doanh nghiệp mà ông Warren Buffett đã mua. Vậy Warren Buffett chọn nơi nào để đặt tiền của mình? Berkshire Hathaway (1965)

Nhà máy dệt này được thành lập năm 1839, vào những năm 1950, Berkshire Hathaway đã tăng số nhà máy lên 15 và tuyển dụng 12.000 lao động. Từ năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway và đến 1965 ông là cổ đông nắm đa số cổ phần. Năm 1985, đối diện với cạnh tranh từ lao động rẻ hơn tại các nhà máy ở nước ngoài, nhà máy dệt này phải đóng cửa. Ông Warren Buffett thừa nhận rằng Berkshire Hathaway không phải là một trong các quyết định đầu tư tốt nhất của mình. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lại phản ánh một câu chuyện khác: Ông Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway khi có giá 7,60đôla/một cổ phiếu. Ngày nay, mỗi cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway có giá trị khoảng 100 ngàn đôla. Geico (1951-1996)

Image caption Warren mua nửa triệu cổ phiếu của Geico hồi thập niên 1970

Câu chuyện về sự tham gia vào công ty Geico bắt đầu từ năm 1951, khi ông thấy ấn tượng và thán phục người cố vấn kinh doanh cho mình là Benjamin Graham, một cây bút kinh doanh và cũng là nhà đầu tư. Ông Graham là một nhà đầu tư trong ngành bảo hiểm, và Warren thời còn trẻ đã tới thăm công ty Geico ở Washington và bắt đầu mua một số cổ phiếu. Geico's tiếp tục thành công trong suốt thập niên 50 và 60, nhưng khoảng giữa thập niên 70 thì công ty khó khăn về tài chính. Năm 1976 ông Buffett, thông qua Berkshire Hathaway mua nửa triệu cổ phiếu trong công ty, và giá trị cổ phiếu này tăng bốn lần chỉ trong sáu tháng.

Hai mươi năm sau, chu kỳ suy thoái kinh doanh khiến công ty không thành đạt và lại tạo điều kiện cho ông Buffett cơ hội để mua cả công ty với giá 2.3 tỷ đôla.

Dự án đầu tư này, cùng với các công ty bảo hiểm khác của Berkshire Hathaway tạo nguồn tiền khiến ông Buffett và đối tác của ông là Charlie Munger không cần phải vay mượn tiền ngân hàng.

Dairy Queen (1998) Buffett thích ăn kem và là người biết chớp lấy cơ hội kinh doanh ông đã mua Dairy Queen với giá 585 triệu đôla.

Với logo quen thuộc, công ty kem được thành lập vào năm 1940 đã mở rộng tới hơn 5.700 cửa hàng từ Omaha đến Oman. Dairy Queen nay kinh doanh cả hamburger và khoai tây chiên cũng như nước ngọt Coca-Cola.

Buffett cũng có cổ phần lớn trong công ty Coca-Cola.

Kể từ năm 2005, Dairy Queen đã mở rộng hoạt động kinh doanh và gần đây công bố sẽ mở thêm 500 cửa hàng tại Trung Quốc trong những năm tới. Coca-Cola (1988)

Image caption Coca-Cola hiện có giá hơn 10 tỷ đôla.

Ông Buffett nói rằng ông thích các doanh nghiệp mà ông có thể am hiểu. Mô hình kinh doanh Coca-Cola dường như không đơn giản như người ta nghĩ vì liên quan đến sản xuất nước ngọt và nhà máy đóng chai riêng – thế nhưng không phải mô hình quá khó. Lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1895 như nước xi-rô, cách thức quảng cáo và kiểu chai độc đáo khiến Coke nổi tiếng trên toàn cầu. Trong những năm 1980, ông Buffett tin rằng giá cổ phiếu Coca-Cola không phản ánh được giá trị ổn định thực sự của công ty, thương hiệu cũng như cơ hội phát triển, do đó, ông bắt đầu mua cổ phiếu của hãng này.

Nay với 8,6% cổ phần trong công ty, nỗ lực của Berkshire Hathaway với công ty một thời bị niêm yết dưới giá này mang lại kết quả lớn bởi nay có giá hơn 10 tỷ đôla.

Goldman Sachs (2008) Warren Buffett là vị cứu tinh của Goldman Sachs trong cuộc khủng hoảng tài chính tại Wall Street vào năm ngoái. Vào ngày 23 Tháng 9 năm 2008, Berkshire Hathaway đầu tư 5 tỷ đôla vào tập đoàn tài chính này.

Chỉ trong vòng giờ, cổ phiếu của Goldman đã tăng 6%. Ông Buffett đã ủng hộ độ tự tin đối với Goldman, và đồng thời, bảo đảm được quyền lợi cho Berkshire, với việc Goldman đồng ý trả Berkshire Hathaway cổ tức 10% hàng năm đối với cổ phiếu ưu tiên, bất kể giá cổ phiếu phổ thông của Goldman Sach như thế nào.

Tin liên quan