Intel bị kiện vì 'đe dọa và hối lộ'

Image caption Intel đã bị nhà chức trách Âu châu phạt 1.6 tỷ đôla hồi tháng Năm.

Intel đang đối mặt với vụ kiện cấp liên bang cáo buộc họ sử dụng "mối đe dọa bất hợp pháp" để thống lĩnh trị trường vi mạch.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp New York cáo buộc Intel "hối lộ và cưỡng bức" các nhà sản xuất máy vi tính mua chip của mình thay vì mua từ những đối thủ của Intel.

Ông Andrew Cuomo nói vụ kiện chống cạnh tranh được đưa ra sau quá trình điều tra kéo dài gần hai năm. Intel nói trong một tuyên bố rằng quyết định "kiện chúng tôi hẳn là việc làm sai trái". "Quyết định khiếu kiện này chẳng có lợi cho người tiêu dùng vốn được hưởng lợi từ giá rẻ cũng như công nghệ, mà cũng trái công lý”.

Vào tháng Năm, Intel đã bị cơ quan cạnh tranh châu Âu phạt 1,5 tỷ đôla.

Công ty đã bác bỏ bất cứ việc làm sai trái nào trong vụ đó và nay đang kháng án.

Ông Andrew Cuomo cho biết Intel - hãng sản xuất mạch bán dẫn lớn nhất thế giới - đã có hành vi bất hợp pháp, một chiến dịch có tính hệ thống và toàn cầu". "Thay vì cạnh tranh một cách công bằng, Intel được sử dụng hối lộ và cưỡng chế để duy trì thế thống lĩnh trên thị trường," ông nói thêm. "Hành động của Intel không chỉ giới hạn đối thủ cạnh tranh mà còn làm tổn hại tới người tiêu dùng muốn có các sản phẩm tốt hơn và giá thấp hơn." Ông Cuomo cho biết các chi tiết của vụ này đã được tiết lộ trong khi trao đổi thư điện tử.

Tin liên quan