TQ hứa cho châu Phi vay 10 tỷ USD

Thủ tướng TQ ông Ôn Gia Bảo
Image caption Trung Quốc hứa cho các nước Phi châu vay 10 tỷ USD trong ba năm.

Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Ai Cập, thủ tướng Trung Quốc cam kết cho các nước Phi châu vay 10 tỷ USD ưu đãi trong ba năm.

Lãnh đạo Trung Quốc đến Ai Cập để dự Diễn đàn Hợp tác Trung quốc Phi châu, tổ chức tại nơi nghỉ mát Sharm el-Sheikh.

Đại diện của 50 quốc gia có mặt tại cuộc họp, năm nay là lần thứ tư.

Trước hội nghị ông Ôn nói như sau: "Chúng tôi sẽ giúp châu Phi xây dựng năng lực kinh tế.”

Một số nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị. Trongh đó có tổng thống của Sudan và Zimbabwe.

Tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak đọc diễn văn khai mạc. Ông nói đến "hòa bình, an ninh và tăng trưởng." Ông kêu gọi thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và Phi châu.

Ông Ôn nói Trung Quốc đang lên kế hoạch giúp đỡ Phi châu về môi trường. Trong đó có khoảng 100 dự án về năng lượng sạch.

Truóc đây Tây phương cáo buộc Trung Quốc bòn rút khoáng sản của Phi châu để cung cấp nguyên liệu cho nền kinh tế tăng trưởng nóng. Cạnh đó cũng có cáo buộc nói rằng Trung Quốc hay bỏ qua chủ đề nhân quyền tại những nơi họ có dự án làm ăn.

Trước lúc diễn ra hội nghị, tờ báo do nhà nước kiểm soát, Global Times đăng bài viết như sau: "Tây phương ghen tỵ trước việc Trung Quốc và Phi châu xích lại gần nhau.” Một nhà nghiên cứu Trung Quốc được tờ báo trích lời nói rằng "Âu châu coi Phi châu là sân sau của họ.”

Tại hội nghị thượng đỉnh lần trước họp ở Bắc Kinh, Trung Quốc cam kết viện trợ phát triển cho các nước Phi châu 5 tỷ USD. Hai bên cũng ký văn bản giảm hoặc hoãn nợ cho hơn 30 nước Phi châu.

Tin liên quan