HP bỏ ra 2,7 tỷ USD để mua 3Com

Hãng điện toán HP
Image caption Qua việc mua lại 3Com, HP muốn kinh doanh đa lĩnh vực, trong đó có hệ điều hành máy tính.

Hãng chế tạo máy tính khổng lồ, Hewlett-Packard (HP) loan báo họ sẽ mua công ty sản xuất hệ điều hành 3Com với giá 2,7 tỷ USD.

Phụ thuộc vào việc chấp thuận của Bộ Thương mại, người ta dự đoán thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2010, bản tin của HP cho hay.

HP nói thêm thương vụ mua 3Com sẽ tạo điều kiện cho hãng trở thành công ty điện toán đa lĩnh vực, với các sản phẩm về máy chủ, bảo quản số liệu, phát triển mạng, quản lý hệ thống và dịch vụ.

Dù lượng máy tính bán ra giảm, lợi nhuận trong quý 3 của HP vẫn khá, vượt dự đoán của nhiều chuyên gia.

Giám đốc điều hành Mark Hurd nói: "Việc thực hiện tốt các chương trình kinh doanh đã góp phần thúc đẩy khả năng sinh lời của HP trong quý ba, một phần do thị trường Trung Quốc tăng trưởng khá.”

Phân tích gia cho hay mua 3Com, công ty làm hệ điều hành sẽ giúp HP phát triển hơn nữa tại thị trường Trung Quốc vốn đang tăng trưởng mạnh.

Shannon Cross từ văn phòng Nghiên cứu Cross Research cho hay: “Điều HP từng làm trong quá khứ là họ mua lại công ty với thị phần khá, tại các thị trường đang nổi lên. Sau đó họ dùng thương hiệu HP và mạng lưới phân phối để phát triển thương vụ.”

"3Com kiếm khoảng 55% lợi nhuận từ Trung Quốc, con số này sẽ tăng trưởng hơn nữa một khi HP mở rộng tầm ảnh hưởng tại nước này. Đây là diến tiến khá tích cực.”