Tokyo: 'Thủ đô ẩm thực của thế giới’

Image caption Hai phần ba nhà hàng được xếp hạng sao ở Tokyo bán đồ ăn Nhật.

Tokyo đã vượt qua Paris trong thứ hạng thành phố có nhiều nhà hàng Michelin ba sao, và khẳng định vị thế ‘thủ đô ẩm thực của thế giới’.

Tokyo nay đã có 11 nhà hàng ba sao so với Paris chỉ có 10 nhà hàng, theo ấn bản mới nhất của cuốn Michelin giới thiệu Tokyo. Xét về số nhà hàng được xếp hạng sao thì thủ đô Nhật cũng có nhiều nhà hàng hơn (261) so với Paris (197). New York mới chỉ có bốn nhà hàng ba sao. Sau tranh cãi đối với vị trí của Tokyo vốn được đưa ra trong sách hướng dẫn không dùng tới đoàn kiểm tra không có công dân Nhật, Michelin nói rằng trong ấn bản mới nhất họ chỉ dùng đoàn kiểm tra là người Nhật.

Những người sành ăn và các nhà phê bình ẩm thực không tin rằng người nước ngoài đánh giá một cách đầy đủ về ẩm thực tại Nhật Bản.

Cuốn hướng dẫn của Michelin đầu tiên về Tokyo được đưa ra vào năm 2007. Ẩm thực quốc tế "Tokyo vẫn là thủ đô của thế giới ẩm thực và cũng là nơi có nhiều nhà hàng ba nhà hàng sao nhất", Jean-Luc Naret, giám đốc cuốn hướng dẫn Michelin cho biết.

Xét về kích cỡ thành phố thì Tokyo cũng lớn và có tới 160.000 nhà hàng so với Paris với khoảng 40.000. Hai phần ba nhà hàng được Michelin xếp hạng sao ở Tokyo bán đồ ăn Nhật Bản, trong khi những nhà hàng còn lại phục vụ các đồ ăn Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ý. Tuy nhiên xét về toàn bộ lãnh thổ thì Pháp vẫn có nhiều nhà hàng ba sao hơn bất cứ nơi nào khác, với 25 nhà hàng so với của Nhật Bản có 18 tiệm.

Tin liên quan