EU không gia hạn thuế chống phá giá giày châu Á

Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Ủy ban chống bán phá giá, Liên hiệp châu Âu không gia hạn mức thuế nhập đánh vào hàng giày từ nước này.

Theo Reuters từ Bắc Kinh, Việt Nam cũng giống như Trung Quốc, có cơ hội được hưởng lợi nhờ việc EU không gia hạn thuế chống bán phá giá,

Nhưng các nước này còn phải chờ EU họp lần nữa vào tháng 12 để ra quyết định cuối cùng đồng ý hoặc bác bỏ kết quả việc bỏ phiếu hôm 19/11.

Không đồng thuận

EU đã áp dụng thuế chống phá giá lần đầu tiên với mặt hàng giày từ Trung Quốc và Việt Nam vào năm 2006 trong một quyết định không được tất cả các nước đồng thuận.

Tính từ tháng 10 năm 2006́, EU áp mức thuế 16,5% đối với giày da của Trung Quốc và 10% đối với giày cùng loại của Việt Nam.

Trong 25 nước thành viên EU, có 15 nước đã phản đối đề xuất của cơ quan hành pháp, Ủy hội châu Âu (European Commission), 10 nước ủng hộ và hai nước bỏ phiếu trắng.

Trong 'Cuộc chiến giày' xảy ra với Trung Quốc và gây nhiều căng thẳng song phương, Ủy hội châu Âu nay đề nghị gia hạn 15 tháng chế độ thuế nhập.

Nhưng các bộ trưởng thương mại từ các nước thành viên đã bác bỏ đề nghị đó.

Trong bình luận của Carl Mortished, Biên tập viên về Kinh doanh của báo Anh, tờ Times of London, thì các biện pháp đánh thuế giày từ Đông Á có mục đích "bảo vệ nhà sản xuất châu Âu".

Nhưng nay, vẫn theo bài báo trích ý kiến từ Tập đoàn Bán lẻ Anh Quốc, chính thuế này đã làm tăng tới 1,6 bảng Anh cho mỗi đôi giày nhập từ châu Á và khiến người tiêu dùng ở Anh phải trả thêm 330 triệu bảng một năm.

Ông Carl Mortished cũng viết rằng ngay từ đầu, EU chia rẽ trong thái độ đối với giày từ Trung Quốc và Việt Nam.

Các nước phía Bắc, trong đó có Anh, phản đối việc đánh thuế chống bán phá giá.

Các quốc gia phía Nam, nơi có nhiều nhà sản xuất giày da như Italy, thì ủng hộ biện pháp này.

Trong quan hệ với Trung Quốc, lần bỏ phiếu hôm qua sẽ có tác động đến hội nghị thượng đỉnh về thương mại giữa EU và Trung Quốc dự kiến khai mạc ngày 30/11 này tại Nam Kinh.

EU lo ngại về con số thặng dư mậu dịch rất cao mà Trung Quốc hiện nắm giữa trong trao đổi song phương.

Tin liên quan