Luật tài chính mới cho EU

London
Image caption Anh quốc nói đạt được một số điều kiện

Các bộ trưởng tài chính EU vừa thông qua kế hoạch xây dựng hệ thống luật tài chính mới cho châu Âu.

Thỏa thuận này mở đường lập ra một vài cơ quan kiểm soát mới chịu trách nhiệm giám sát hệ thống tài chính ở tất cả các nước EU.

Theo phát ngôn nhân của Bộ tài chính Anh, chính phủ đã đạt được một vài thỏa thuận quan trọng, bao gồm việc ngăn EU ra quyết định về các khoản trợ giúp gằng tiền thuế của người dân Anh.

Các cơ quan mới

Theo kế hoạch đã được 27 bộ trưởng tài chính EU thông qua, có ba cơ quan giám sát mới sẽ được thành lập để theo dõi hoạt động của các ngân hàng, công ty bảo hiểm và tập đoàn đầu tư.

Một cơ quan khác, được gọi là Ủy ban đánh giá rủi ro hệ thống châu Âu, theo kế hoạch sẽ giám sát mức độ ổn định rộng hơn của hệ thống tài chính châu Âu như một tổng thể.

Cơ quan này sẽ lãnh đạo các ngân hàng trung ương và giới lãnh đạo quốc gia châu Âu, và nhiều khả năng sẽ đặt trụ sở ở London.

Dự luật được Ủy hội châu Âu soạn thảo sau cuộc khủng hoảng tài chính theo sau vụ phá sản của Lehman Brothers cách đây hơn một năm.

Ủy hội nói hi vọng sẽ nhìn thấy hệ thống toàn châu Âu được thành lập trong năm mới, mặc dù kế hoạch này vẫn còn chờ Nghị viện châu Âu thông qua.

Chấp nhận

Thỏa thuận đó có vẻ như là kết quả thương lượng giữa Anh và các nước thành viên EU.

Theo sau cuộc họp, phát ngôn nhân cao cấp cho bộ tài chính nói chính phủ đã đạt được thoả thuận là sẽ không cho phép EU ra quyết định về các khoản giúp đỡ tài chính dùng đến tiền của người đóng thuế ở Anh.

Vị này nói chính phủ cũng bảo đảm là FSA - Dịch vụ Tài chính Anh, sẽ tiếp tục là người giám sát duy nhất của các công ty tài chính riêng lẻ ở Anh.

Trước cuộc họp, ông Darling cảnh báo không muốn có thêm các định chế châu Âu lên ngành tài chính Anh.

Viết bài trên tờ Times, ông nói cho EU thêm quyền ở khu tài chính London sẽ là "công thức cho rắc rối".

"Chúng ta cần phải chống lại các biện pháp, dù thoạt nhìn vô cùng hấp dẫn, làm suy yếu hiệu quả hoạt động của thị trường đầy hi vọng của chúng ta," ông nói.

"Các định chế giám sát quốc giá như FSA cần tiếp tục đảm trách việc giám sát các công ty cá thể."

"Đòi hỏi các công ty đó phải nộp báo cáo kế toán cho nhiều hơn một cơ quan giám sát sẽ là "công thức cho rắc rối."

Tin liên quan