Trung Quốc bán hơn 12 triệu xe hơi

Xe hơi tại Bắc Kinh
Image caption Nhu cầu về xe hơi tại TQ vẫn tăng cho dù có suy thoái kinh tế thế giới

Truyền thông Trung Quốc cho hay số lượng xe hơi được sản xuất và bán ra tại nước này đã vượt quá 12 triệu chiếc trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng 11.

Tân Hoa xã cho biết Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mong đợi doanh số bán và sản lượng sẽ lên tới 13 triệu trong cả năm.

Trung Quốc trước đây chưa bao giờ sản xuất hơn 10 triệu xe hơi một năm.

Các biện pháp khuyến khích của nhà nước đã thúc đẩy việc bán xe. Chính phủ còn tái khẳng định kế hoạch tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế trong năm tới.

Đi đầu thế giới

Cho dù suy thoái kinh tế đã làm giảm mức bán tại hầu hết các hãng sản xuất xe hơi trên toàn cầu, nhu cầu về xe tại Trung Quốc lại gia tăng.

Riêng trong tháng 11, số xe bán ra là 1.35 triệu chiếc, theo các số liệu sơ bộ.

Image caption Chính phủ TQ có nhiều biện pháp khuyến khích tiêu thụ ô tô

Tân Hoa xã cho biết công ty sản xuất xe hơi lớn nhất Trung Quốc, Shanghai Automotive Industry, đã bán ra 2.44 triệu xe trong năm tính đến cuối tháng 11, tức là tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Các biện pháp khuyến khích của nhà nước, như cắt giảm thuế đối với xe hơi nhỏ, đã làm tăng doanh số tại TQ.

Giống như rất nhiều chính phủ khác trên thế giới, TQ cũng đưa ra các biện pháp trợ giá để người tiêu dùng bỏ xe hơi cũ mua xe mới.

Trước đây, chỉ có Mỹ và Nhật Bản là hai nước sản xuất 10 triệu xe hơi trong một năm.

Tiêu thụ xe hơi nội địa của TQ lần đầu tiên vượt Mỹ vào tháng 12 năm ngoái.

Nhu cầu trong nước

Tân Hoa xã cho biết chính phủ TQ nói họ sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế sau khi cuộc họp về chính sách kinh tế thường niên hôm thứ Hai.

Bắc Kinh tuyên bố: “Chúng ta phải duy trì sự liên tục và ổn định của chính sách kinh tế vĩ mô.”

Chính phủ còn tái khẳng định các kế hoạch sẽ đưa ra các biện pháp nhằm thuyết phục người tiêu dùng TQ phải chi tiền nhiều hơn.

Trung Quốc là nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, và chính phủ muốn nhu cầu trong nước phải đóng góp mạnh hơn cho hoạt động kinh tế nói chung.

Tin liên quan