PetroVietnam ngắm châu Phi

Dàn khoan của PetroVietnam
Image caption <i>Nguồn trong nước sẽ bắt đầu cạn trong giữa thập niên tới</i>

PetroVietnam cho biết đã đạt được thỏa thuận sơ khởi với nhiều nước ở Phi châu để thăm dò dầu và khí đốt tại lục địa này.

Trong một thông cáo tập đoàn nói các công ty dầu khí Sonangol của Angola, Sudapet của Sudan và ENH của Mozambique đã đồng ý hợp tác với PetroVietnam.

Tuần này Chủ tịch HĐQT PetroVietnam, ông Đinh La Thăng, đã viếng thăm Phi châu.

"Các thỏa thuận này là một phần của kế hoạch phát triển việc khai thác dầu khí ở châu Phi,'' Phó tổng giám đốc PetroVietnam, ông Nguyễn Văn Minh nói với báo Wall Street Journal.

"Chúng tôi tập trung tăng cường đầu tư vào các dự án dầu và khí đốt tại các nước khác, đặc biệt là ở Nga và Nam Mỹ,'' ông Minh nói.

Trong chiến lược đi tìm nguồn cho nhà máy lọc dầu (130.000 thùng/ngày tại Dung Quất) và để bù vào sản lượng trong nước giảm, PetroVietnam hiện đã tham gia nhiều dự án quan trọng ở Algeria và Venezuela.

Tháng trước tập đoàn đã ký với CNPA của Campuchia để thăm dò và khai thác dầu ở Biển Hồ.

Trong những năm qua tập đoàn chưa vươn ra ngoài nhiều nhưng nhiều chuyên gia nghĩ rằng sớm muộn gì PetroVietnam cũng sẽ trở thành một đối tác cạnh tranh quan trọng trên thị trường năng lượng.

Theo công ty tư vấn FACTS Global Energy, PetroVietnam hiện sản xuất khoảng 330.000 thùng/ngày và tiêu thụ 320.000 thùng/ngày.

Sản lượng nội địa của Việt Nam dự kiến sẽ bắt đầu cạn vào giữa thập niên tới trong khi kinh tế tiếp tục phát triển nên thu nhập và nhu cầu sẽ gia tăng mạnh.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài