BA muốn cản đình công dịp Giáng Sinh

Image caption Dự kiến cuộc đình công sẽ làm ảnh hưởng tới khoảng 1 triệu hành khách của BA dịp Giáng Sinh tới.

Hãng hàng không Anh British Airways (BA) sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn chặn cuộc đình công của phi hành đoàn, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 22/12.

BA nói hãng hy vọng hành động pháp lý sẽ "bảo vệ khách hàng khỏi cảnh căng thẳng và bị gián đoạn rộng khắp" do vụ đình công dự kiến kéo dài 12 ngày.

Hãng nhấn mạnh về "những sự bất thường" trong cuộc bỏ phiếu về việc có đình công hay không, mà hãng nói đã khiến việc biểu quyết trở nên vô hiệu.

Giám đốc điều hành BA, Willie Walsh nói: "Chúng tôi không muốn chứng kiến cảnh dịp nghỉ lễ Giáng Sinh của cả triệu người bị hủy hoại."

BA tin rằng phiếu biểu quyết đã được gửi cho các nhân viên ra rời khỏi hãng hoặc chuẩn bị rời hãng, do đó không có quyền biểu quyết.

Hãng nói đã trao cho nghiệp đoàn Unite hạn chót là 1400GMT để hủy bỏ cuộc đình công, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bên cạnh việc có hành động pháp lý, BA nói các lãnh đạo đang nỗ lực tìm hiểu xem có bao nhiêu đội bay sẵn lòng làm việc bình thường trong thời gian có đình công.

Marc Meryon, luật sư thành viên chuyên về quan hệ nghiệp đoàn thuộc hãng luật Bircham Dyson Bell nói vụ BA nhắm vào việc liệu nghiệp đoàn đã quan tâm đủ tới việc loại bỏ các cựu nhân viên ra khỏi danh sách biểu quyết hay chưa.

Ông nói: "Kết quả vụ việc sẽ phụ thuộc vào con số bao nhiêu người tham gia biểu quyết nhưng đã rời khỏi hãng, và rời từ bao lâu rồi."

"Nếu nghiệp đoàn Unite lấy phiếu bầu của những người đã nghỉ việc từ sáu hay chín tháng trước thì hãng sẽ nói việc đòi hỏi nghiệp đoàn phải điều chính danh sách, loại họ khỏi những người có quyền biểu quyết là đòi hỏi hợp lý."

"Nhưng nếu hãng nói về những người vừa rời một hai tháng trước thì chuyện chứng minh nghiệp đoàn làm sai là điều rất khó."

Nghiệp đoàn Unite tuyên bố kết quả bỏ phiếu hôm thứ Hai cho thấy bộ phận bay đã biểu quyết chín thuận một chống cho việc tiến hành đình công, và số người bỏ phiếu đạt 80%.

Nếu việc đình công được thực hiện thì dự kiến sẽ có khoảng một triệu hành khách của BA đi lại trong dịp Giáng Sinh bị ảnh hưởng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài