Microsoft nhận đã ăn cắp mã nền

So sánh hai màn hình
Image caption Plurk so sánh một số trang mã nền

Microsoft đóng cửa vô hạn định trang blog tiếng Trung Quốc do MSN Juku vận hành, sau khi nhận là đã "copy" các dòng lệnh dùng để thiết kế trang mạng này.

Một công ty phần mềm ký hợp đồng làm việc cho tập đoàn phần mềm này bị bắt quả tang đã lấy dòng lệnh từ hãng cạnh tranh ở Canada, Plurk.

Theo Plurk thì có đến 80% mã nền bị "ăn cắp trực tiếp".

Microsoft xin lỗi Plurk, nói rằng "chúng tôi tất nhiên là thất vọng nhưng chúng tôi chịu trách nhiệm về tình hình này".

Microsoft China khởi động phần mềm Juku hồi tháng Mười Một.

Các blogger và những người sử dụng ở Đài Loan của phần mềm Plurk đầu tiên cảnh báo cho công ty Canada về sự thể là có rất nhiều mã nguồn dường như đã bị lấy cắp.

Plurk phản ứng: "Chúng tôi bị shock và kinh ngạc khi nhìn tận mắt những điểm giống nhau đến chi tiết mà phần mềm Microsoft đưa ra ... Microsoft China lấy cắp từ chúng tôi."

'Ăn cắp giữa ban ngày'

Đây không phải là bề ngoài trông giống nhau giữa hai trang mạng, mà là giống hệt.

Khi kiểm tra kỹ hơn chúng tôi thấy rất nhiều mã nền và kết cấu dữ liệu ... là nguyên bản từ mã của chúng tôi. Điều mà Microsoft làm ngay giữa ban ngày khiến nó thêm phần đáng ngờ," Plurk nói.

Microsoft nhanh chóng lên tiếng xin lối.

"Một đối tác đã nhận rằng một phần trong bộ mã mà họ đưa ra là copy," họ nói trong công văn.

"Chúng tôi là công ty tôn trọng tài sản tri thức và không bao giờ có ý định tạo trang mạng không tôn trọng công trình của những người khác trong ngành," họ nói.

"Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với họ để giải thích chuyện gì đã xảy ra và các bước chúng tôi đã thực hiện để giải quyết vấn đề," công ty nói.

Tin liên quan