Cấm Microsoft bán nhu liệu Word

Một tòa án ở Mỹ vừa tuyên bố bác kháng cáo của Microsoft trong vụ tranh cãi về bản quyền với một công ty Canada – i4i.

Nay Microsoft sẽ phải trả cho i4i 290 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

Tòa phúc thẩm liên bang cũng đã ra lệnh cấm tập đoàn Microsoft không được bán một số phiên bản của phần nhu liệu soạn thảo văn bản (gọi tắt là Word) có chứa dạng công nghệ đã được cấp bản quyền ở Mỹ.

Án lệnh này sẽ có hiệu lực vào ngày 11/1/2010.

Microsoft cho biết theo lệnh cấm trên công ty này không được bán tất cả các phiên bản Microsoft Word và cả phần mềm Microsoft Office dành cho văn phòng (Microsoft Office) có sau ngày này.

Các phiên bản đã bán trước đó, gồm cả Word 2003 và Word 2007 sẽ không bị ảnh hưởng.

Microsoft đã bị i4i kiện về việc vi phạm bản quyền XML được cấp vào năm 1998 trong các chương trình Word 2003 và Word 2007.

Các chương trình Word sử dụng XML (viết tắt của cụm từ Extensible Markup Language – ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng) để mở các tập tin có đuôi .XML, .DOCX và .DOCM

Phán quyết ban đầu giữa hai bên được đưa ra hồi tháng Tám. Khi đó, Microsoft bị coi là đã vi phạm sáng chế của i4i và hãng Canada được hưởng tiền đền bù thiệt hại.

Lệnh cấm bán sản phẩm cũng được áp dụng cùng lúc, nhưng kháng cáo của Microsoft đã bước đầu đảo ngược được lệnh cấm bán ở Hoa Kỳ.

Quyết định tạm hoãn áp lệnh cấm bán nay đã hết hạn, và do đó Microsoft phải ngưng việc phát hành các phiên bản Word có vi phạm.

Microsoft tuyên bố có thể họ sẽ khiếu nại, tuy nhiên họ cũng sẽ “nhanh chóng” tuân hành án lệnh trên.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho khả năng này từ khi Tòa án cấp quận ban hành án lệnh vào tháng 9/2009 và khuấy động lên ý kiến ủng hộ việc gỡ bỏ tính năn nhỏ ít dùng từ các sản phẩm trên,” Microsoft tuyên bố.

Tin liên quan