Tác giả Trung Quốc kiện Google

Google
Image caption Pháp, Đức và Mỹ cũng phản đối kế hoạch lập thư viện điện tử của Google

Một thẩm phán ở Bắc Kinh nói với tiểu thuyết gia Miên Miên của Trung Quốc, người đang kiện Google quanh chuyện tạo thư viện mạng của công ty này, là hai bên phải đàm phán để tìm ra giải pháp.

Sau phiên xử kéo dài hai tiếng, tòa ra lệnh cho cả hai bên phải thương thuyết, nhưng không ấn định hạn chót khi nào họ phải báo cáo lại, theo lời luật sư của tác giả này.

Nhà văn Miên Miên kiện Google, đòi bồi thường thiệt hại 61 ngàn nhân dân tệ (8950 USD) và đòi Google phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Vụ kiện này được đệ lên vào tháng Mười, sau khi Google scan một trong các truyện của Mian Mian, là Acid House, vào trong thư viện mạng.

Google nói họ đã bỏ cuốn sách này ra khỏi thư viện ngay sau khi được biết về vụ kiện, nhưng không cho biết gì thêm về vụ việc.

Miên Miên viết các tiểu thuyết nhiều dục tính, trong đó có các cuốn như Panda Sex và Candy, về thế giới ngầm ma túy, tình dục và đời sống ban đêm ở Trung Quốc.

Đa phần các tác phẩm của cô bị cấm ở Trung Quốc.

Miên Miên không phải là người duy nhất kiện về bản quyền liên quan đến thư viện điện tử của Google. Hội bản quyền các tác phẩm viết của Trung Quốc cũng đang tìm cách đòi bồi thường cho các tác giả có truyện bị Google sử dụng.

Tại Pháp, một tòa án yêu cầu Google ngừng việc chuyển các sách của Pháp sang công nghệ kỹ thuật số mà không có sự phê chuẩn của nhà xuất bản.

Google còn bị yêu cầu phải trả 300 ngàn euro bồi thường, tính cả lãi, cho công ty La Martiniere, vốn đã kiện Google vì vi phạm bản quyền khi copy các trích đoạn sách của họ.

Tại Mỹ, Google đã đồng ‎ý khoản thanh toán trị giá 125 triệu USD cho các tác giả và nhà xuất bản Mỹ - mặc dù chuyện này vẫn đang đợi phê chuẩn cuối cùng của tòa án.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài