Chứng khoán thế giới phục hồi trong 2009

Các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã phục hồi trở lại kể từ tháng Ba 2009, khi hầu hết các thị trường sụt xuống điểm thấp nhất trong năm.

Năm 2009 là năm chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên toàn thế giới đã áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm đẩy nền kinh tế phát triển.

Tại London, chỉ số FTSE có mức tăng hàng năm cao nhất kể từ 1997, tăng 22% sau một năm. Chỉ số DAX của Đức tăng 23% còn CAC của Pháp tăng 22%.

Các phân tích gia nói đây là nhờ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Geoffrey Yu, phân tích gia từ UBS nhận xét: "Hệ thống tài chính toàn cầu ổn định giúp chặn được cơn suy thoái khi hầu hết các nhóm tài sản bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng của các chính sách đặc biệt và có phối hợp tính đến quý hai... Kinh tế thế giới đã thoái lui được khỏi bờ vực thẳm."

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý là nếu tính cả một thập niên qua thì FTSE, DAX và CAC đều mất điểm hơn 20%.

Giá cổ phiếu Mỹ cũng khá tích cực. Bất chấp việc rớt điểm chừng 1% của toàn bộ các chỉ số Wall Street trong giờ giao dịch cuối cùng của ngày cuối năm, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 25%, là mức tăng mạnh nhất kể từ 2003 tới nay, trong lúc Dow Jones tăng 20%. Chỉ số công nghệ cao Nasdaq thậm chí còn đạt mức tăng gấp đôi như thế, 45%.

Nhưng nếu so với thị trường chứng khoán Trung Quốc thì các con số này quả vẫn chưa thấm gì. Chỉ trong năm rồi, thị trường Thượng Hải tăng tới 80%.

Image caption Bất chấp các quan ngại về nguy cơ bong bóng, chứng khoán Thượng Hải vẫn tăng điểm 80% so với năm trước.

Xu Yinhui, phân tích gia cao cấp tại Thị Trường Chứng Khoán Guotai Junan ở Thượng Hải nói: "Chỉ số Thượng Hải có thể tăng cao hơn trong năm tới, nhờ sự hậu thuẫn của mức phục hồi kinh tế, chính sách ổn định kinh tế và những lạc quan về mức thu nhập của các hãng được niêm yết trên thị trường."

Chỉ số Hang Seng ở Hong Kong tăng 52% còn Nikkei ở Nhật đóng cửa với mức tăng khiêm tốn hơn, 19%. Kinh tế Nhật hiện vẫn đang trong tình trạng giảm phát và người ta vẫn lo có thể bị quay trở lại tình trạng suy thoái.

Các chuyên gia đánh giá trong năm 2010, tỷ lệ tăng điểm như trên khó có khả năng lặp lại. Chính phủ các nước được trông chờ sẽ rút bớt các hỗ trợ kinh tế và hiện người ta lo ngại là các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể sẽ gặp khó khăn khi không còn được hỗ trợ nữa.

Kirby Daley, chiến lược gia cao cấp tại tập đoàn Newedge Group ở Hong Kong nói các bước đi kích thích kinh tế đã che giấu bớt các vấn đề của năm 2009.

Đô la hay hàng hóa?

Các mặt hàng chủ chốt cũng tăng giá phần nào.

Dầu thô New York đóng cửa cuối năm với giá 79 đô la một thùng, tăng 78% và là mức tăng hàng năm cao nhất trong mười năm qua.

Giá vàng tiếp tục tăng lên các mức trần mới trong năm 2009, do đồng đô la Mỹ bị chao đảo. Có lúc giá vàng đạt tới 1,226.10 đô la Mỹ một ounce hồi đầu tháng Mười Hai, là mức tăng tới 25% trong năm nay.

Các phân tích gia nói tình hình năm 2010 phụ thuộc nhiều vào việc liệu lãi suất ở Mỹ có bắt đầu tăng hay không, bởi nó có thể sẽ giúp tăng giá đồng đô la và qua đó làm giảm giá vàng.

Đồng đô la suy yếu khiến cho các mặt hàn như vàng và dầu thô trở nên rẻ hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó làm tăng nhu cầu và đẩy giá lên cao hơn.

Tin liên quan