Google hoãn ra mắt mobile phone ở TQ

Image caption Phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc nói họ cũng bị tin tặc tấn công

Google cho hay họ tạm hoãn đưa ra hai điện thoại di động dùng hệ điều hành Android ở Trung Quốc theo sau tranh cãi với chính phủ vì kiểm duyệt.

Theo người phát ngôn, buổi ra mắt lẽ ra tiến hành vào hôm thứ Tư.

Loan báo xảy đến khi chính phủ Trung Quốc nói Google và các công ty nước ngoài phải tuân thủ luật và truyền thống của nước này.

Tuần rồi Google cáo buộc họ là đối tượng của vụ tấn công mạng tinh vi được cho là xuất phát từ Trung Quốc. Các vụ tấn công được nói là nhắm vào email của các nhà hoạt động nhân quyền.

Vì thế, công ty nói họ sẽ thôi không kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc ngay cả nếu họ phải ngừng hoạt động ở đây.

Google đã định giới thiệu hai mobile phone dùng Android trong sự hợp tác với Samsung và Motorola.

Tin tức mới nhất xảy ra khi các phóng viên nước ngoài ở Bắc Kinh cáo buộc họ cũng là nạn nhân mới nhất của tin tặc Trung Quốc.

Theo Câu lạc bộ Nhà báo nước ngoài ở Trung Quốc, email từ tài khoản Gmail của họ "bị chuyển sang địa chỉ người lạ".

Tổ chức này nói trong một thông cáo: "Chúng tôi nhắc nhở mọi thành viên rằng các nhà báo ở Trung Quốc là đối tượng của tin tắc hai năm qua."

Tổ chức nhân quyền Phóng viên Không Biên giới nói họ "bị sốc và giận dữ" vì các vụ tấn công.

Theo tổ chức đặt ở Pháp, các tin tặc tấn công phóng viên ở Bắc Kinh có thể muốn tìm thông tin và số liên lạc của các nhà hoạt động nhân quyền nói chuyện với báo chí nước ngoài.

Họ cũng chỉ trích Microsoft vì không có quan điểm cứng rắn như Google.

Microsoft thừa nhận phần mềm lướt web Internet Explorer của công ty là mắc xích nhiều nhược điểm trong các vụ tấn công hệ thống Google gần đây.

Vì thế, chính phủ Pháp và Đức cảnh báo công dân của họ hãy chuyển sang dùng các phần mềm như Firefox và Chrome của Google.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài