Japan Airlines nộp đơn phá sản

Image caption Giá của Japan Airlines trên thị trường chứng khoán nay chưa bằng một chiếc jumbo jet

Japan Airlines - hãng hàng không lớn nhất châu Á - vừa nộp đơn bảo hộ phá sản, là một trong số những tập đoàn lớn nhất của Nhật Bản thất bại trong kinh doanh.

Người ta dự kiến sẽ có 15.000 người mất việc. Tất cả thành viên hội đồng quản trị cũng bỏ phiếu từ chức, theo báo chí Nhật Bản.

Công ty tài chính được nhà nước hậu thuẫn từng thông báo có kế hoạch bơm thêm thoảng 300 tỷ yên, tức là chừng 3,3 tỷ USD vào Japan Airlines.

Chính phủ Nhật nói các chuyến bay vẫn tiếp tục như bình thường trong quá trình hãng bắt đầu cải tổ.

Việc tái cơ cấu sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của tập đoàn vốn quốc gia ETIC.

Japan Airlines cũng sẽ nhận được khoản tín dụng trị giá 600 tỷ yên và được xóa nợ 730 tỷ yên.

Cổ phiếu của hãng rơi đến mức thấp nhất từ trước đến nay, định giá công ty chỉ vào khoảng 150 triệu USD, tức là còn rẻ hơn một chiếc máy bay phản lực jumbo jet.

Thị trường cổ phiếu Tokyo nói tên của công ty sẽ hết được niêm yết kể từ ngày 20 tháng Hai.

Cùng với các hãng hàng không lớn trên thế giới, Japan Airlines bị thiệt hại do lượng hành khách giảm vì suy thoái toàn cầu.

Hãng bị nợ 16,5 tỷ USD.

Nhà đầu tư lỗ

"Về cơ bản tình hình hiện nay cho thấy không có hãng lớn nào mà không thể bị thua lỗ, và General Motor của Mỹ và Japan Airlines của Nhật cũng trong cùng tình trạng," bình luận của Koichi Ogawa từ Daiwa SB Investments.

"Vụ việc vừa rồi cho thấy quốc gia sẽ không chỉ phải quan tâm toàn bộ đến một công ty, mà bây giờ họ nói sẽ để cho các công ty yếu kém phá sản."

Một phần ba nhân viên của Japan Airlines chịu nguy cơ mất việc, theo tin của phóng viên BBC Roland Buerk từ Tokyo.

Trong lúc kế hoạch tài chính được chính phủ giúp đỡ để hãng hàng không tiếp tục bay, các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ mất hết tiền bỏ vào đây.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài