Tương lai Google ở Trung Quốc

Ngày 22/01 tại đại bản doanh ở California, Google sẽ công bố những con số kết toán đầy hứa hẹn cho quí rồi, nhưng phóng viên BBC ở Silicon Valley, Maggie Shiels nói những quan ngại của công ty ở Trung Quốc vẫn còn đó.

Trong khi các phân tích gia và chuyên viên tài chính sẽ vui cười trước tăng trưởng dự kiến cho quí IV, nhưng chưa biết họ sẽ bình luận thế nào khi công ty đang xem xét rút khỏi Trung Quốc.

Google nói động thái này xuất phát từ "tấn công tinh vi nhắm vào cơ sở hạ tầng của công ty ở Trung Quốc'' mà họ cho là ''ăn cắp bản quyền trí tuệ''.

Thực ra các công ty như Google thường xuyên bị tấn công, nhưng các chuyên gia trong ngành nói qui mô lần này chưa từng xảy ra trong những năm qua.

"Tôi tin rằng đây là vụ tấn công trên mạng, qui mô và tinh vi nhất, trong nhiều năm qua nhắm vào một số công ty nhất định,'' ông George Kurtz, giám đốc kỹ thuật của Mcafee nói.

Công ty an ninh mạng này được giao điều tra các trường hợp tấn công mà họ gọi là Aurora, trong đó, theo ông Kurtz, mục tiêu chính có phối hợp là đánh cắp bản quyền trí tuệ cơ bản của công ty.

Các nguồn tin trong ngành nói vụ tấn công để theo dõi các nhà hoạt động nhân quyền là giọt nước cuối cùng làm tràn ly.

"Tôi nghĩ một số người muốn biết là Google dự kiến việc này ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ trong quí tới,'' ông Whit Andrews, phân tích gia trưởng nghiên cứu Google cho công ty tư vấn Gartner Research, nói với BBC.

"Chúng tôi được cho biết là có thể có tác động tài chính. Nhưng không ai lo lắng về điều đó trong nhiều quí sắp tới vì cho đến nay Google vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong các thị trường hiện tại,'' ông Andrews nói.

Một trong các thị trường chính là điện thoại di động.

Trung Quốc hiện đã là thị trường điện thoại di động lớn nhất trên thế giới với hơn 700 triệu người sử dụng, nhưng Google vẫn đình hoãn việc tung ra hai sản phẩm điện thoại Android tại đó. Công ty có đánh vận đỏ đen với tiềm năng phát triển và lợi nhuận ở Trung Quốc? Nhiều nguồn tin không nghĩ vậy vì Google ở trong vị trí khá đặc biệt, nhưng không có gì chắc chắn cả.

Chúng ta dễ dàng thấy là công ty không có nhiều sự lựa chọn ở Trung Quốc khi muốn vận hành một phần mềm tìm kiếm bằng tiếng Hoa mà không bị kiểm duyệt.

Ai đó muốn tìm thông tin về ''Thiên An Môn'' thì chỉ có thông tin du lịch, còn chi tiết về vụ đàn áp dân chủ đều bị lọc bỏ.

Trung Quốc có lẽ sẽ không nhượng bộ và đã nói các công ty internet nước ngoài được phép kinh doanh nhưng phải theo đúng luật.

Bên cạnh đó chuyện này đẩy Trung Quốc lẫn Google vào vị trí khó xử vì cả hai đều không thể để 'mất mặt'.

Nhưng cũng có hai khả năng để Google vẫn ở lại và Trung Quốc được cho là thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài.

Thí dụ Trung Quốc nói họ cần để chặn nội dung khiêu dâm và lạm dụng trẻ em, Google có thể giúp.

Nhưng Trung Quốc sẽ không bao giờ nhân nhượng khi đối mặt với các nội dung tìm kiếm có liên quan đến Đức Đạt Lai Lạt Ma, Thiên An Môn, hay Đài Loan.

Hoặc Google có thể đóng cửa Google.cn nhưng vẫn duy trì sự hiện diện qua các hoạt động khảo cứu và phát triển; tiếp thị, hay kỹ sư.

Lợi nhuận chính của công ty là từ bán quảng cáo của các công ty Trung Quốc trên Google.com bên Mỹ.

"Cũng có khả năng người tiêu dùng Trung Quốc và các doanh nghiệp vẫn sử dụng Google.com cho dù Google.cn không còn nữa," ông Andrews của Gartner nói.

Nhưng nhà nước Trung Quốc và Google có thể đi đến thỏa thuận gì không?

Phát ngôn nhân của công ty, Gabriel Stricker nói với BBC News: "Trong vài tuần tới chúng tôi sẽ thảo luận với chính phủ Trung Quốc xem có cách nào chúng tôi có thể vận hành phần mềm tìm kiếm không bị lọc mà không vi phạm luật''.

"Chúng tôi biết điều đó có thể có nghĩa là chúng tôi phải đóng Google.cn, và cả khả năng đóng cửa văn phòng."

Quyết định trong chuyện này của hai nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, không có gì đáng ngạc nhiên dù ông Brin khi 6 tuổi đã phải cùng cha mẹ gốc Do Thái đào thoát khỏi Liên Xô cũ.

Nếu ta nhớ lại, năm 2004 khi họ tung ra Google, hai người đã báo động trước họ sẽ hoạt động khác đi.

Cổ phiếu của Google tăng vọt từ $282,85 cách đây gần 1 năm, nhưng vài tuần qua xuống còn $629,51 do sự bất định của Nexus One và tương lai của công ty ờ Trung Quốc.

Đầu tuần này cổ phiếu của Google là $588,92 (thứ Ba).

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài