Doanh số bán lẻ tại Anh tăng chậm

Người tiêu dùng tại London
Image caption Người tiêu dùng và một đợt bán hàng giảm giá tại London năm ngoái.

Doanh số bán lẻ tại Anh chỉ tăng 0,3% vào giữa tháng Mười Một và tháng Mười Hai theo các số liệu chính thức.

Gia tăng bán lẻ trong kỳ cận Giáng sinh thấp hơn 1% so với dự kiến được các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Giá cả tăng cao được cho là nguyên nhân của việc doanh số tăng chậm, với giá hàng hóa, dịch vụ tăng ở mức nhanh nhất trong chín tháng.

Kết quả là doanh số bán lẻ theo giá trị mạnh hơn trong tháng Mười Hai, tăng 0,9% so với tháng Mười Một.

Doanh số theo giá trị đã tăng lên 3,6% từ tháng 12/2008.

Các kinh tế gia nói những số liệu công bố bởi Văn phòng Thống kê quốc gia gây thất vọng, khi so với các báo cáo tích cực từ các nhà bán lẻ đưa ra sau kỳ lễ hội cuối năm vừa qua.

Cũng có quan ngại rằng việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), có hiệu lực từ tháng Giêng, đã không làm thêm được gì nhiều để thúc đẩy doanh số trong tháng Mười Hai.

'Không thể trông cậy'

Image caption Một số doanh nghiệp tại Trung tâm Blue Water gần London cho biết doanh số tăng trong dịp Giáng sinh vừa qua.

"Doanh số cần nhận được ít nhất một vài động lực từ phía chi tiêu của người tiêu dùng, được thực hiện trước khi tăng thuế VAT", ông Vicky Redwood, kinh tế gia người Anh tại Cital Economics nói.

"Nếu không thì doanh số sẽ tụt giảm. Đây là một chỉ dấu rõ ràng và đúng lúc rằng đã không thể trông cậy vào người tiêu dùng trong việc phục hồi mạnh mẽ nền kinh tế." Trong khi đó, mức tăng doanh số cao nhất được thấy ở lượng tiền được chi tiêu mua thực phẩm - tăng 4,9% so với năm trước. Chi tiêu cho hàng hóa phi thực phẩm tăng 1,9%. Các số liệu công bố ngày hôm nay, 22/01, còn cho cho thấy, người tiêu thụ ngày một có xu hướng chuyển sang sử dụng mạng internet để mua sắm cho kỳ Giáng sinh của họ. Số liệu từ IMRG Capgemini cho thấy, doanh số bán lẻ trực tuyến đạt 5,46 tỷ bảng trong tháng mười hai, tăng 17% so với cùng tháng năm trước và tăng 3,8% từ tháng Mười Một.

Chưa có số liệu cho thấy liên hệ giữa việc tăng chậm bán lẻ ở Anh và tình hình thất nghiệp trên thị trường lao động. Tuy vậy, một dự báo từ Viện Nghiên cứu Nhân lực và Phát triển của Anh (CIPD), đã được đưa ra hồi cuối năm.

Theo Viện này, thất nghiệp tại Anh sẽ lên mức đỉnh điểm là 2.8 triệu người vào năm 2010. Viện cũng nhận xét số thất nghiệp tiếp tục gia tăng trong sáu tháng đầu năm, cho dù nền kinh tế Anh tới cuối năm đã có dấu hiệu phục hồi.

Tin liên quan