Goldman Sachs giới hạn tiền thưởng

Image caption Goldman Sachs kinh doanh khá tốt trong năm 2009.

BBC biết 100 thành viên chủ phần hùn của Goldman Sachs làm việc tại Anh nhận lương và thưởng ở mức tối đa là 1 triệu bảng trong năm 2009.

Biên tập viên kinh doanh BBC là Robert Peston cho biết điều này có nghĩa là đã ‘tiết kiệm’ được hàng trăm triệu bảng. Một chuyên viên nói họ muốn được xem là đã kiềm chế vì Bộ trưởng Tài chính Anh muốn tất cả các chuyên viên trong ngành ngân hàng noi theo. Tuy nhiên, nhiều chuyên viên làm việc tại Anh có thang bậc dưới thành viên chủ phần hùn (partner) lại có thu nhập cao hơn nhiều mức 1 triệu bảng.

Robert Peston nói rằng Goldman Sachs không cảm thấy họ có thể buộc phải giảm lương và thưởng bởi động thái này có thể gây anh hưởng tiêu cực tới nỗ lực tuyển dụng thêm các chuyên viên có năng lực.

Buôn bán tốt

Goldman sẽ trả hàng trăm triệu bảng ở dạng tiền thưởng cho nhân viên có thang bậc thấp hơn thành viên chủ phần hùn.

Nhân viên của hãng vào tuần này sẽ được thông báo chính xác về thu nhập của họ trong năm 2009, là năm công ty kinh doanh đạt gần mức kỷ lục.

Các ngân hàng lớn của Anh như Barclays và Royal Bank of Scotland, chưa ấn định mức tiền thưởng cho nhân viên của họ. Tuy nhiên Barclays đã quyết định các chuyên viên hàng đầu sẽ nhận được 75% số tiền thưởng của mình - và hầu hết nhân viên cao cấp sẽ nhận 100% tiền thưởng.

Cơ quan Giám sát Dịch vụ Tài chính Anh (FSA) Kiểm sẽ kiểm tra tất cả các khoản thanh toán tiền thưởng trị giá hơn 1 triệu bảng cho chuyên viên ngân hàng làm việc tại Anh.

The FSA nhấn mạnh quan điểm rằng 60% số tiền thưởng như vậy nên phải trả dần trong vòng 3 năm.

Peston cho biết các chuyên viên ngân hàng ông đã nói chuyện với tỏ ra còn bị sốc trước việc Tổng thống Barack Obama tuyên bố hạn chế kích cỡ ngân hàng và đưa ra các qui định giới hạn một loạt các hoạt động mà tổng thống Obama xem là nhiều rủi ro và có yếu tố đầu cơ.

Cuối tuần qua Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times, rằng ông không thấy mặn mà với các kế hoạch chia nhỏ ngân hàng và giới hạn kích cỡ của các ngân hàng mà tổng thống của Obama tuyên bố.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài