Khoảng cách giàu nghèo ở Anh gia tăng

Một báo cáo do chính phủ Anh đặt hàng kết luận khoảng cách giàu - nghèo tại Anh lớn hơn so với 40 năm trước.

Image caption Báo cáo nói khoảng cách giàu nghèo ở Anh dãn rộng

Ủy ban Bình đẳng Quốc gia nói những "khác biệt hệ thống và sâu sắc" vẫn tồn tại giữa đàn ông và phụ nữ, và các nhóm thiểu số trong vấn đề lương và việc làm.

Sự phân biệt người từ cộng đồng thiểu số cũng được thể hiện trong báo cáo, theo đó, công dân của hầu như mọi nhóm thiểu số đều bị trả lương ít hơn công dân Anh da trắng.

Ủy ban, do chính phủ Anh thành lập năm 2008, phát hiện mặc dù có những phụ nữ đến tuổi tối đa 44 có bằng cấp tốt hơn đàn ông, nhưng đàn ông vẫn được trả lương cao hơn tới 21% một giờ.

Báo cáo nói khi đến tuổi về hưu, sự khác biệt giữa người giàu và nghèo có thể "khổng lồ".

Họ cho hay một nửa những người làm việc trong các nghề cao cấp có tài sản ròng hơn 900.000 bảng, trong khi một phần mười những người có việc làm thô sơ thì chỉ có tài sản, tiết kiệm và nhà chưa đầy 8000 bảng.

Tài sản của người già cũng có khác biệt: Cứ 10 hộ gia đình tuổi từ 55 tới 64 thì có một hộ có tài sản chưa đầy 28.000 bảng, trong khi một phần mười có tới hơn 1.3 triệu bảng.

Sự bất bình đẳng trong thu nhập và lợi tức tại Anh cao hơn so với nhiều nước công nghiệp khác.

Báo cáo được đánh giá là sẽ được các đảng chính trị săm sõi kỹ vì tổng tuyển cử tại Anh sẽ phải diễn ra trong hè năm nay.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài