Davos nhìn nhận lại vai trò của Trung Quốc và Ấn Độ

Image caption Davos là nơi hội tụ của doanh nhân và giới lãnh đạo toàn cầu.

Một lần nữa, Trung Quốc và Ấn Độ lại nằm cao trên nghị trình Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Nhưng có một điều gì đó khác trước. Một thời hai nước này đều là các thị trường đầy tiềm năng - Trung Quốc đóng vai trò nhà sản xuất và Ấn độ là nhà cung cấp dịch vụ cho các công ty phương Tây. 18 tháng qua đã thay đổi tất cả. Sau nhiều năm, cả hai nước - và các thị trường mới nổi như Brazil - đang được xem có vai trò tương đương với các nước giàu mạnh khác.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đóng vai trò thay đổi đáng kể.

Tức là khi tôi trò chuyện với ông Anand Mahindra, giám đốc tập đoàn ô tô Mahindra và Mahindra, thì ông nói “Thời kỳ hậu suy thoái đã có sự trông đợi tích cực một cách khác biệt đối với Ấn Độ".

'Xuất khẩu khủng hoảng'

Tại một trong các phòng hội thảo ở Davos người ta treo tấm bản đồ nhìn từ nam cực lên.

Tức là nhìn theo hướng này thì châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á lớn và Mỹ và Tây Âu trông khá nhỏ. Vương quốc Anh thì cố nhìn mới thấy. Trong khi có người nói Hoa Kỳ là nước xuất khẩu suy thoái ra toàn thế giới thì các nền kinh tế mới nổi lên như Trung Quốc và Ấn Độ đã tránh bị lây nhiễm cơn khủng hoảng này.

Stephen King, kinh tế gia trưởng của tại ngân hàng HSBC cho rằng cuộc khủng hoảng khiến thế giới vốn dựa vào Hoa Kỳ nay có xu hướng dựa vào Trung Quốc.

Trong khi đó Stuart Gulliver, giám đốc điều hành HSBC, cho rằng một khối kinh tế mới nổi lên có thể qua mặt được cả Hoa Kỳ và tây Âu.

Khối này trải dài từ Trung Quốc, Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi đến Châu Mỹ Latinh. Ông biện luận đây là khối có "nhiều vốn, của cải hàng hoá lớn với nhu cầu trong nước rất nhiều.

Tương quan Trung Quốc-Ấn Độ Khi so sánh giữa Ấn Độ và Trung Quốc, các chuyên gia nói rằng điểm khác biệt là Trung Quốc hơn Ấn độ ở chỗ họ có hạ tầng cơ sở tốt hơn.

Nếu quí vị hỏi chuyện giới giám đốc các công ty Ấn Độ thì họ sẽ thừa nhận rằng cơ sở hạ tầng yếu kém và quan liêu làm cản trở Ấn Độ trong nỗ lực phátriển.

Lấy ví dụ của bà Priya Hiranandani-Vandrevala, giám đốc điều hành của Hirco, tập đoàn bất động sản lớn nhất Ấn Độ.

Image caption Ấn độ và Trung Quốc có thể tạo được khối lớn cạnh tranh với Hoa Kỳ và châu Âu.

Tập đoàn của bà xây dựng nhà cho tầng lớp trung lưu mới nổi với dự án 10.000 căn hộ tại nơi có 50.000 người – khu bao gồm cả trường học, bệnh viện và nhà máy nước thải. Thực hiện một dự án xây dựng như vậy có thể mất từ 8 tới 12 năm và có rất nhiều việc phải làm, bà nói.

Cơ sở hạ tầng của Ấn Độ là "kém phát triển kinh khủng", bà nói, nhưng điều gây ngạc nhiên là "Ấn Độ lại đứng thứ ba trên thế giới về nhu cầu ít dùng xi măng nhất". (tính trên đầu người) Nhưng ngành này cũng đang thay đổi. Khi suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản Ấn Độ "hoàn toàn ngưng trệ trong 3-5 tháng vào đầu năm 2009 ", bà nói. Sau đó, nhu cầu lại tăng từ không chỉ người mua là người làm việc cho công ty phương Tây mà cả nhu cầu thực sự trong nước. Tựu chung, theo Rajat Gupta từ công ty tư vấn McKinsey, Ấn Độ có tiềm năng cho tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới.

Ấn Độ là một đất nước có thể biến "một tỷ người thành một tỷ người tiêu dùng", ông Manvinder Banga, Chủ tịch tập đoàn lương thực và mỹ phẩm cá nhân Unilever nói. Những người tiêu dùng này sẽ thực sự làm thay đổi cán cân kinh tế của thế giới.

Mặc dù có lẽ không phải vào thập niên này, thế nhưng sẽ không còn quá lâu nữa..

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài