TQ sẽ áp thuế gà của Mỹ

Image caption Bắc Kinh nói Mỹ đã đưa được khối lượng lớn gà vào thị trường TQ

Trung Quốc chuẩn bị áp thuế chống bán phá giá với thịt gà nhập khẩu từ Mỹ và cáo buộc các công ty gia cầm của Mỹ xuất khẩu thịt với giá dưới mức bình thường.

Đây là tuyên bố mới nhất trong một loạt các tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết mức thuế sẽ bắt đầu áp dụng từ 13 tháng Hai. Trung Quốc bắt đầu điều tra thịt gà Mỹ hồi tháng Chín, một ngày sau khi Mỹ áp dụng thuế với lốp xe Trung Quốc. Tổng thống Obama nói trong tuần này ông sẽ “mạnh tay” hơn với Trung Quốc về mậu dịch. Căng thẳng giữa hai nước đã trở nên nghiêm trọng hơn bởi tổng thống Hoa Kỳ vào ngày Thứ ba nói rằng ông dự định gặp Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, mặc dù Trung Quốc đề nghị hủy bỏ cuộc gặp gỡ này. Bắc Kinh cũng giận dữ về việc Washington nói vũ khí cho Đài Loan. 'Món khoái khẩu’

Thuế mới chủ yếu sẽ áp dụng với cánh và chân gà của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc vốn là mảng kinh doanh lớn của các công ty gia cầm Mỹ. Cả hai sản phẩm được coi là món ngon tại Trung Quốc - đặc biệt là chân gà, vốn là sản phẩm không phổ biến ở Mỹ.

Kết quả là, giá bán sang Trung Quốc cao hơn nhiều so với ở Mỹ.

"Hoa Kỳ sẽ phải trả giá nặng nếu dự định tham gia vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc" "Trong hơn một thập niên , Mỹ đã đưa được khối lượng lớn gà vào thị trường Trung Quốc, gây ảnh hưởng lớn cho người sản xuất ở đây. "Năm ngoái, ngành gia cầm của Trung Quốc đã thực sự bị ảnh hưởng cho nên chúng tôi yêu cầu điều tra." Bộ Thương mại Hoa Kỳ hiện chưa bình luận về bước đi mới của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại tới nhân dân tệ của Trung Quốc.

Washington cáo buộc Bắc Kinh cố tình giữ giá nhân dân tệ thấp để các nhà xuất khẩu Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh một cách không công bằng.

Tin liên quan