Ngành điện thoại cùng hợp tác

Image caption Kế hoạch được loan báo tại Barcelona

Hai mươi bốn hãng điện thoại lớn nhất thế giới cùng chung sức để đối phó với sự tràn ngập của các hãng phần mềm ứng dụng như là Apple.

Cộng đồng chuyên bán phần mềm ứng dụng (Wholesale Applications Community) là tên gọi của nhóm, được lập ra nhằm để giúp các nhà lập trình dễ dàng thiết kế và bán các loại phần mềm "không phân biệt thiết bị hay công nghệ".

Liên minh sẽ bao gồm Vodafone, China Mobile và Sprint với tổng số khách hàng vượt quá ba tỷ người.

Giới phân tích nói đây là cố gắng của các hãng điện thoại nhằm "tái kiểm soát thị trường phần mềm ứng dụng".

Tuy nhiên, công ty chuyên về nghiên cứu CCS Insight cảnh báo các công ty điện thoại "không có nhiều dữ liệu về loại hình công nghiệp này".

Các phần mềm ứng dụng cho điện thoại là thị trường hấp dẫn cho các công ty.

Giới phân tích từ Gartner dự tính chi tiêu cho các loại phần mềm đặc biệt sẽ đạt 6,2 tỷ USD trong năm nay với số phần mềm được download tăng từ 2,5 tỷ lên thành 4,5 tỷ trong năm ngoái.

Người ta tính rằng lượng tải chương trình sẽ đạt 21 tỷ trong năm 2013, tức doanh số khoảng 30 tỷ USD.

Hiện tại Apple đang dẫn đầu thị trường này, với trên 3 tỷ chương trình download từ cửa hàng phần mềm trong vòng 18 tháng qua.

Balckberry, Google, Nokia, Symbian và Microsoft tất cả đều có cửa hàng phần mềm riêng trên mạng.

Và kết quả là các nhà sản xuất phần mềm thường phải tạo ra các phiên bản khác nhau cho cùng một phần mềm ứng dụng, và thông qua các bước cấp chứng chỉ riêng biệt cho mỗi cửa hàng.

Tiêu chuẩn chung

Cộng đồng mới được lập định sẽ tháo nút này bằng cách đề nghị "một hệ thống mở duy nhất cho tất cả các loại điện thoại cầm tay".

Họ đặt mục tiêu phát triển một chuẩn chung cho tất cả các phần mềm điện thoại trong vòng 12 tháng tới.

Đồng thời với 24 mạng điện thoại thì các công ty sản xuất phần cứng như là LG Electronics, Samsung và Sony Ericsson hay cơ quan quản lý GSM cũng tham gia.

Cách tiếp cận mới này giúp đơn giản hóa lập trình phần mềm ứng dụng và phân phối cũng được hãng phần mềm Adobe lên tiếng.

Họ thông báo sẽ bắt đầu triển khai hệ thống AIR trên các thiết bị cầm tay, bắt đầu bằng các loại điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Google.

AIR hiện được dùng với máy tính để bàn và cho phép người sử dụng xây dựng các phần mềm máy tính cho các chức năng thường thấy trên trình duyệt mạng.

Ví dụ như là có nhiều phần mềm Twitter dùng AIR.

Cho đến nay thì vẫn chưa có hệ thống này trên các điện thoại thông minh.

Kỹ thuật có thể giúp người lập trình dễ dàng xây dựng và phổ biến các phần mềm cùng lúc có thể chạy trên nhiều hệ thống khác nhau.

Apple từng bỏ bớt một số phần mềm của Adobe như là Flash trên điện thoại iPhone của họ.

Tuy vậy, Adobe bây giờ xây dựng chức năng cho phép người lập trình làm phần mềm cho điện thoại dùng hệ điều hành AIR và dễ dàng đưa ra phiên bản hơi khác một chút, có thể chạy được trên iPhone.

"Chúng tôi cho phép nhà lập trình và các nhà xuất bản nội dung hoạt động với bất kỳ loại màn hình nào," lời ông David Wadhwani từ Adobe.

Tuyên bố này được đưa ra trong Đại hội điện thoại cầm tay thế giới được tổ chức ở Barcelona từ 15-18 tháng Hai.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài