Toyota nhận lệnh khai báo rõ hơn

Image caption Toyota đang thu hồi 8.5 triệu xe trên toàn cầu.

Cơ quan theo dõi an toàn xe hơi tại Hoa Kỳ yêu cầu Toyota nộp tài liệu liên quan đến các quyết định trong vụ thu hồi xe để đánh giá xem hãng này có phản ứng đủ nhanh hay không.

Cục An toàn Giao thông Quốc gia cho biết họ muốn tìm hiểu xem Toyota tiến hành việc thu lại xe gần đây "có kịp thời" hay không. Chủ tịch Toyota Akio Toyoda theo dự kiến sẽ gặp các phóng viên tại Tokyo. Hãng xe hơi này đã mua cả trang lớn của các báo chính tại Nhật Bản để xin lỗi khách hàng vì sự việc này.

Toyota cho biết sẽ "hợp tác để cung cấp tất cả các thông tin mà họ được yêu cầu" từ nhà chức trách Hoa Kỳ. Cục An toàn Giao thông Quốc gia cho biết đã "yêu cầu của Toyota cung cấp tài liệu cho thấy khi nào và làm thế nào họ biết được lỗi của khoảng sáu triệu xe tính riêng ở Mỹ”. Toyota đang tiếp tục thu hồi 8.5 triệu xe trên toàn cầu do lỗi dính chân ga và phanh xe. Toyota cho biết họ coi an toàn xe là vấn đề nghiêm túc và sẽ báo cho chính phủ biết về bất kỳ vấn đề an toàn nào "một cách kịp thời". Toyota công bố vào ngày 26/01 rằng họ đã đình chỉ bán và sản xuất tám loại xe tại Hoa Kỳ trong lúc tìm cách khắc phục các vấn đề.

Cục An toàn Giao thông Quốc gia cho biết luật liên bang yêu cầu tất cả các hãng xe hơi phải thông báo trong vòng năm ngày kể từ ngày phát hiện lỗi khiến phải thu hồi vì lý do an toàn, và tiến hành thu hồi khẩn trương.

Hôm thứ Tư 17/02, Toyota cho biết họ đang xem xét thu hồi một xe nữa, lần này là có thể do vấn đề về tay lái trợ lực, loại xe bán chạy nhất của hãng này, xe Corolla.

Một viên chức Nhật cho biết các chi tiết sai sót như thế nào hiện vẫn chưa rõ và cho tới nay có chưa tới 100 người phàn nàn về lỗi này.

Tin liên quan