Tiếp quản một đội bóng phá sản

Gerald Krasner
Image caption Gerald Krasner là chuyên gia và đối tác của hãng xử lý phá sản Begbies Traynor.

Khi một câu lạc bộ bóng đá tuyên bố phá sản và đợi thanh lý sẽ có nhiều công việc phải triển khai khẩn trương. Trước tiên, bạn cần thiết lập ngay một nhóm quản trị để xử lý các vấn đề tài chính, bổ nhiệm cố vấn pháp lý và chuyên viên định giá tài sản để bắt đầu quá trình tìm kiếm người mua tiềm năng. Bạn cần phải nói chuyện với giới truyền thông để có thể giải thích cho người hâm mộ những gì thực sự là một vụ xử lý nợ và thanh lý cùng với ý nghĩa thực sự của nó đối với họ. Ngoài ra, truyền thông còn là một công cụ hữu ích để giúp xác định những khách hàng tiềm năng có thể mua lại CLB . Bạn cũng cần liên lạc với Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp (PFA) và Hiệp hội bóng đá Anh (FA), và xem xét liệu có thể thỏa thuận được với họ, nhất là với PFA, để họ hỗ trợ và đóng góp thêm trong việc trả lương tháng cho các cầu thủ. Hợp đồng

Một việc khác cần làm là xem xét lại cụ thể nội dung các hợp đồng đã được ký kết với các cầu thủ và thời hạn còn lại của mỗi người với CLB, xem xét các thỏa thuận tiền thưởng với họ và các quyền mà họ được hưởng tại thời điểm được xét cũng như trong tương lai. Cũng cần phải kiểm tra lại các thương vụ với các cầu thủ đã được bán đi - để xem xem có điều khoản nào mà người ta có thể khiếu nại CLB hay không.

Image caption Chủ tạm thời của Portsmouth sẽ bàn thảo với các chủ nợ để tìm ra giải pháp cho CLB không bị trừ điểm mùa giải sau.

Bạn cần bổ nhiệm một người chuyên viên có thể đưa ra lời tư vấn với mỗi cầu thủ - mỗi khi có những quan tâm mua họ đến từ các câu lạc bộ khác và trao đổi với cầu thủ về giá trị của họ? Trong trường hợp sân bóng không thuộc sở hữu của CLB, bạn phải liên lạc ngay với chủ sân để cho họ biết tình hình và diễn tiến hiện tại ra sao. Bạn cũng cần phải có một cuộc họp với các nhân viên phục vụ sân để bàn thảo về những quan tâm, quan ngại của họ và cho họ biết bạn sẽ kỳ vọng những gì ở họ trong những tuần tiếp theo.

Và đó là tất cả những điều bạn phải làm chỉ trong một giờ đầu tiên!

Kế hoạch giải cứu

Việc nhanh chóng nắm bắt được các thông tin như trên để có kế hoạch ứng cứu và tái cấu trúc CLB một cách kịp thời là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, mọi việc còn phải phụ thuộc vào những khách hàng tiềm năng muốn mua lại đội bóng.

Việc bổ nhiệm nhà quản trị mới cho CLB sẽ đảm bảo một khoảng thời gian quan trọng trước mắt là tám tuần lễ nhằm tập hợp các đề xuất giải pháp cho phép 'tái sinh' câu lạc bộ. Trong tám tuần lễ này, nhà quản trị mới sẽ làm việc 18 giờ mỗi ngày, không mệt mỏi. Việc này rất quan trọng vì sự bao quát cân bằng, thường xuyên sẽ tạo ra hiệu quả. Khi tôi được bổ nhiệm làm người quản trị của câu lạc bội AFC Bournemouth hồi tháng 2 năm 2008, tôi cam kết tổ chức một cuộc họp báo buổi trưa, hàng tháng, để cung cấp thông tin cập nhật về các quá trình cũng như các thủ tục quản lý và chuẩn bị thanh lý CLB.

Image caption Ông bầu Grant (trái) của Portsmouth cam kết sẽ ở lại cho tới cuối mùa bóng cùng CLB.

Hết tiền mặt

Tôi còn nhớ, có hai lần chúng tôi chỉ còn cách đúng năm phút trước giờ họp báo mà vẫn không đủ tiền để thanh toán với ngân hàng, điều cần thiết để giúp chúng tôi tiếp tục công việc.

Đúng là thanh lý và hết tiền mặt theo đúng nghĩa đen.

Mặc dù Portsmouth là câu lạc bộ ở giải ngoại hạng đầu tiên tuyên bố phá sản và chờ thanh lý, các nguyên tắc cơ bản vẫn được giữ nguyên như ở bất cứ thứ hạng nào mà một câu lạc bộ tại Anh đang chơi.

Thách thức ngay trước mắt tại Portsmouth là làm sao đảm bảo cho câu lạc bộ này có đủ tiền để tiếp tục hoạt động trong ngắn hạn. Tại buổi họp báo đầu tiên, nhà quản lý thường không đưa ra nhiều chi tiết, sẽ tập trung vào các dữ kiện chính và cũng có thể sẽ giữ kín một số phương án cho riêng mình. Mặc dù hình phạt trừ điểm đã xảy ra, nhà quản trị mới của CLB cũng muốn đạt thêm một thỏa thuận với một công ty có uy tín, và được các chủ nợ chấp thuận, sao cho hình phạt này sẽ không tái diễn với đội bóng trong mùa giải tới.

Tin liên quan