Prudential mua AIA với giá 35.5 tỉ USD

Một người đi ngang qua biểu tượng của Prudential
Image caption Hợp đồng được cấp tiền bằng đợt phát hành khổng lồ cổ phiếu ưu đãi

Prudential tuyên bố sẽ mua AIA, là chi nhánh châu Á của công ty bảo hiểm Mỹ AIG, với giá 35.5 tỉ USD (23 tỉ bảng Anh).

Trong một tuyên bố đưa ra thị trường chứng khoán, Prudential nói rằng hợp đồng này là một cơ hội “thôi thúc” để tạo ra một hãng bảo hiểm đi đầu tại Đông Nam Á.

Giá cổ phiếu của Prudential giảm 12% sau khi công ty này tuyên bố hợp đồng sẽ được cấp tiền một phần từ việc huy động thêm vốn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi trị giá 20 tỉ USD cho các cổ đông.

Nhu cầu cho dịch vụ bảo hiểm tài chính cá nhân tại châu Á đang bùng nổ, do tốc độ phát triển kinh tế mạnh của khu vực.

Lớn nhất

Prudential hiện là công ty bảo hiểm lớn thứ hai tại Đông Nam Á. Hợp đồng mua bán này dự kiến sẽ biến Prudential thành công ty bảo hiểm lớn nhất khu vực.

Phóng viên kinh doanh của BBC, Robert Peston, nói việc phát hành 20 tỉ USD cổ phiếu ưu đãi được coi là việc huy động vốn lớn nhất của một công ty Anh.

Peston cho biết tại Anh, chỉ có đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi khẩn cấp của ngân hàng Royal Bank of Scotland và Lloyds là đạt gần tới số tiền huy động lần này. Prudential cũng vay thêm 5 tỉ USD để cấp tiền cho hợp đồng.

Prudential sẽ trả AIG 25 tỉ dollar tiền mặt, cộng thêm 10.5 tỉ USD bằng cổ phiếu - cho công ty này của Mỹ được nắm chừng 11% cổ phần của Prudential.

Image caption Châu Á được coi là thị trường đang lên cho ngành bảo hiểm

Giới phân tích tại các công ty môi giới Oriel Securities và Panmure Gordon nói giá cổ phiếu của Prudential giảm vì giới đầu tư lo ngại về quy mô của đợt phát hành cổ phiếu ưu tiên lần này.

Rủi ro

Giới phân tích cũng cho rằng hợp đồng này - mà sẽ tăng gấp đôi trị giá thị trường của Prudential lên 46 tỉ dollar - cũng gặp phải một số trở ngại.

Các cổ đông từ Prudential sẽ cần phải được thuyết phục là hai công ty này có thể hợp nhất với cơ cấu phức tạp của họ tại 13 thị trường châu Á.

Chẳng hạn AIA và Prudential làm việc với các đối tác liên doanh khác nhau tại Ấn Độ và Trung Quốc. Những hợp đồng đối tác như thế cần phải được xử lý.

Tại một số thị trường châu Á, sự áp đảo của hai công ty được hợp nhất này có thể đặt ra một số vấn đề cạnh tranh.

Sally Yim, phân tích gia cao cấp tại hãng Moody’s nói: “Tại Singapore, AIA và Prudential có hơn 30% thị phần. Đó là tỉ lệ rất lớn. Có thể người ta sẽ nêu lên một số câu hỏi, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ làm hỏng hợp đồng này”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài