Đình chỉ hợp đồng công ty lớn của TQ

Image caption Các nhà tài trợ cho Việt Nam giành nhiều vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhà chức trách TP Hồ Chí Minh vừa đình chỉ hợp đồng trị giá 85 triệu đôla với một công ty xây dựng của Trung Quốc vì tên công ty hiện nằm trong danh sách đen của Ngân hàng Thế giới về tham nhũng.

Truyền thông trong nước cho hay bà Phan Hoàng Diệu, giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường Tp.HCM lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè cho biết đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với nhà thầu China State Construction Engineering Corporation (gọi tắt là CSCEC) vốn thi công gói thầu cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Nguyên nhân được mô tả là Ngân hàng Thế giới đã ‘không chấp nhận tiếp tục tài trợ vốn đối với dự án’ do nhà thầu Trung Quốc này thi công.

Theo bà Phan Hoàng Diệu, việc chấm dứt hợp đồng đối với CSCEC được thực hiện sau khi nhà thầu này đã thực hiện xong hợp đồng gốc trị giá 60 triệu USD trong tổng trị giá gói thầu 85 triệu USD.

Vừa qua Ngân hàng Thế giới đã đưa nhà thầu CSCEC vào danh sách đen - là danh sách nhà thầu vi phạm, bị cấm tham gia đấu thầu một số năm ở các dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn vì có một đơn vị của CSCEC thi công ở Philippines dính vào bụ bê bối tham nhũng.

Bà Diệu được trích lời nói việc đình chỉ này sẽ gây khó khăn trong thực hiện dự án như tiến độ thi công sẽ bị đình trệ, kéo dài trên một năm vì một số hạng mục sẽ phải tổ chức đấu thầu quốc tế lại.

Hạn chót cho dự án kênh đào trên Nhiêu Lộc-Thị Nghè hết hạn vào tháng Hai.

"Dự án sẽ được hoàn thành vào năm sau, thay vì năm nay như dự kiến ban đầu," bà Diệu nói.