Mỹ thúc giục chống tội phạm internet

Image caption Bộ trưởng Nội Vụ Mỹ cho rằng mọi người Mỹ đều đóng vai trò nhất định trong việc bảo vệ các hệ thống máy tính quốc gia.

Bộ trưởng nội vụ Mỹ Janet Napolitano công nhận cần tăng cường nỗ lực bảo vệ người dân Mỹ khỏi tấn công tin tặc.

Bà phát biểu tại một hội nghị về an ninh thế giới do RSA tổ chức giữa lúc tội phạm mạng trở nên vô cùng phức tạp.

Những vụ như vụ tấn công vào Google tại Trung Quốc càng làm nhiều người lo sợ.

Bà Napolitano phát biểu trước hội nghị tại San Francisco: “Chúng ta cần hành động thêm và cần hành động gấp”.

Bà khẳng định chính phủ Mỹ thấy rõ độ khẩn cấp của vấn đề và rằng Bộ Nội Vụ đang đứng trước “một thời cơ vô cùng quan trọng”.

Bà cũng cho rằng khối tư nhân cũng cần hành động gấp về vấn đề tin tặc.

Michael Chertoff, cựu bộ trưởng Nội Vụ dưới thời George W Bush, cũng đồng tình.

Ông nói: “Chúng ta đang trải qua một giai đọan mà kẻ thù, cho dù đó là tội phạm hay khủng bố, không chịu để chúng ta yên. Vì vậy nhu cầu hành động nhanh lại tăng qua mỗi năm.”

‘Hệ thống thông minh’

Tháng Năm 2009, tổng thống Obama đã có bài phát biểu gây tiếng vang lớn về tầm quan trọng của việc đối phó với tội phạm internet.

Image caption Bà Napolitano muốn các ngành cùng hợp tác với chính phủ trong chống tin tặc

Bà Napolitano nhắc đến bài phát biểu này: “Ngài tổng thống đã mô tả các hệ thống hiện tại là tài sản quốc gia chiến lược và gọi số các vụ tấn công trên mạng ngày một tăng là một trong những kiểu tấn công nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt.”

Bà kể ra một số nỗ lực của chính phủ nhằm có cách giải quyết chiến lược hơn đối với vấn đề hiện tại, trong đó bà kể tới một công nghệ mang tên Einstein nhằm ngăn chặn các vụ tấn công vào các hệ thống liên bang.

Einstein là một hệ thống phát hiện tấn công mạng, nó kiểm sóat các điểm cửa ngõ của các hệ thống của chính phủ nhằm ngăn các truy nhập không được phép.

Bà Napolitano nói: “Chúng ta không sống trong một thế giới tĩnh. Chúng ta cần phát triển để đối phó với các đe dọa.

Bà kêu gọi các chuyên gia an ninh và những người đứng đầu các ngành tại hội nghị RSA hãy tăng cường an ninh và cải tiến các sản phẩm của mình để vấn đề an ninh được giải quyết một các tự động và có thể đối phó với tấn công một cách nhanh chóng.

‘Lựa chọn hạt nhân’

Image caption Vụ tấn công vào Google Trung Quốc cho thấy độ phức tạp của tấn công tin tặc thời hiện đại

Các quan chức chính phủ tại hội nghị RSA đều thống nhất thông điệp rằng vấn đề tin tặc cần được ưu tiên.

Tuy nhiên ông Chertoff chỉ ra rằng trong thời chiến tranh lạnh, một kiểu yên bình khó chịu tồn tại bởi “mọi người đều hiểu rằng nếu kẻ thù tấn công thì chúng ta sẽ tấn công lại”.

Ông khẳng định ông không ủng hộ chiến lược đó, nhưng ông muốn Mỹ chọn chiến lược “phòng chống” trong đó vạch rõ Mỹ cần hành động gì đối với những kẻ tấn công qua mạng.

“Chúng ta cần chỉ rõ rằng chúng ta sẽ thông báo với quốc gia mà tấn công tin tặc bắt nguồn từ đó. Chúng ta cũng cần quy định rõ ràng điều gì sẽ xảy ra nếu tấn công bắt nguồn từ một hệ thống mà quốc gia đó không kiểm sóat nổi. Thêm vào đó, quý vị có nghĩ rằng cần có thảo luận quốc tế về vấn đề này?

“Sự minh bạch trong những vấn đề như thế này sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột vì những kẻ tấn công không thể nói rằng họ không biết đến hậu quả.”

Bà Napolitano kết thúc bằng việc công bố một cuộc thi nhằm khuyến khích các chuyên gia tin học và cá nhân tìm ra những biện pháp sáng tạo mới trong việc tăng cường nhận thức của công chúng về việc bảo vệ các hệ thống máy tính quốc gia khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.