Lừa đảo qua tài khoản trực tuyến tăng

Image caption Lừa đảo qua email giả mạo" tăng 16%.

Giới lừa đảo đang tiếp tục chuyển từ gian lận thẻ tín dụng sang lừa gạt thông qua tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Nghiên cứu mới cho thấy tổng số tiền gian lận tại Vương quốc Anh qua thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng lên tới £ 440 triệu trong năm 2009 - giảm 28% so với năm trước - Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Anh nói. Tuy nhiên, số các vụ "lừa đảo qua email giả mạo" tăng 16%.

Đây là thống kê về lượng giảm gian lận thẻ lần đầu tiên trong ba năm, với giới tội phạm bây nay sử dụng một loạt các phương pháp nhắm tới hệ thống ngân hàng qua mạng.

Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Anh cho rằng giới tội phạm hy vọng vượt hệ thống bảo mật của ngân hàng bằng cách lừa người sử dụng internet để đánh cắp chi tiết cá nhân của họ hoặc dùng phần mềm để đánh cắp những chi tiết này.

Kết quả là, tổng số tiền thất thoát qua hoạt động ngân hàng trực tuyến lên tới £ 59.7 triệu trong năm 2009, tăng 14% so với năm trước. Melanie Johnson, Hiệp hội Thẻ Ngân hàng Anh, cho biết: "Chúng tôi cam kết một loạt các biện pháp bảo đảm khách hàng cảm thấy tự tin, và an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng tại các cửa hàng, ở nước ngoài, trên mạng hoặc tại máy rút tiền cũng như bất cứ nơi nào.” Mất mát từ gian lận thẻ nói chung giảm năm ngoái. Thẻ có gắn chip được cho là yếu tố chính giảm 11% số gian lận từ thẻ bị mất hoặc thẻ bị đánh cắp, là mức giảm mất mát đáng kể nhất trong hai thập niên qua.

Gian lận bằng thẻ giả giảm đi phân nửa so với một năm trước đó, mặc dù có một số vụ lớn khiến số mất mát trong năm 2008 tăng nhiều. Gian lận đối với thẻ cấp tại Anh được sử dụng ở nước ngoài cũng giảm 47% xuống còn £ 122.7 triệu và gian lận séc cũng giảm vì ngày càng có người sử dụng phương thức thanh toán này.