Mỹ hỗ trợ 'mạng tự do' ở Cuba và Iran

Image caption Các nhóm đối lập dùng mạng xã hội để tổ chức biểu tình

Bộ Tài chính Mỹ nới lỏng trừng phạt thương mại với Iran, Cuba và Sudan để giúp dịch vụ mạng và các nhóm đối lập.

Các hãng công nghệ của Mỹ bây giờ sẽ được phép xuất khẩu dịch vụ online ví dụ như mạng xã hội và dịch vụ chat.

Trước đây các công ty Mỹ không dám triển khai các dịch vụ này vì sợ vi phạm luật cấm vận.

Những người ủng hộ đối lập ở Iran dùng các trang mạng xã hội và dịch vụ tương tự để tổ chức các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói sẽ được phép xuất khẩu các dịch vụ liên quan đến trình duyệt web, blog, e-mail, nhắn tin, chat, mạng xã hội và chia sẻ hình cùng phim.

Ảnh hưởng ít?

Hành động này nhằm để "bảo đảm là các cá nhân ở các nước đó có thể thực hiện quyền phổ biến về tự do ngôn luận và thông tin đến mức cao nhất có thể được," cơ quan này giải thích.

"Như các sự kiện gần đây ở Iran cho thấy, các liên lạc cá nhân trên Internet như e-mail, nhắn tin và mạng xã hội đã trở thành phương tiện mạnh," thứ trưởng Neal Wolin nói.

Bộ tài chính cho phép xuất khẩu các dịch vụ đó đến tất cả ba nước đã nêu, và xuất khẩu các phần mềm thông tin chỉ cho Iran và Sudan, vì xuất khẩu phần mềm sang Cuba do Bộ thương mại phụ trách.

Hồi năm ngoái, tập đoàn phần mềm Microsoft ngăn người sử dụng ở năm quốc gia, trong đó có Iran, Cuba và Sudan không được dùng các dịch vụ nhắn tin.

Những người thử sử dụng các dịch vụ đó nhận được thông báo lỗi.

Hiện không rõ chính phủ ba nước này có ra lệnh cấm sử dụng các loại dịch vụ đó hay không.

Ở Cuba, số lượng người dùng Internet vẫn còn rất thấp, cho nên việc bỏ cấm vận trong khu vực này có thể sẽ không ảnh hưởng gì lớn, theo nhận định của các quan sát viên.

Hồi đầu năm, bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton nói Hoa Kỳ sẽ ủng hộ việc phát triển các thiết bị mới cho phép công dân có thể vượt qua các hàng rào kiểm duyệt mang tính chính trị áp đặt.

Bất kỳ nước nào ngăn quyền tự do truy cập thông tin sẽ có nguy cơ "đưa mình ra khỏi tiến triển trong thế kỷ tiếp theo", bà nói.

Tin liên quan